เหรียญ Cryptocurrency ที่มีความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของโลกคงหนีไม่พ้น Bitcoin เพราะเป็นเหรียญที่ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นเหรียญแรกของโลกและยังมีมูลค่าแพงที่สุดอีกด้วย การจะได้มันมาครอบครองก็ต้องผ่านการขุดหรือที่เรียกว่าการ “ตรวจสอบธุรกรรม” ที่เกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งใครสามารถสร้างบล็อกได้ก่อนก็จะได้รับผลตอบแทนเป็น Bitcoin กลับไป และเจ้า Bitcoin ก็มีอย่างจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น ไม่สามารถสร้างเพิ่มเติมได้อีก เพราะอย่างนี้นี่เองถึงได้มีเรื่อง Bitcoin Halving เข้ามาช่วยไม่ให้มันหมดเร็วเกินไป แล้วมันคือระบบอะไร

ยุคแรกของการขุดเหรียญ Bitcoin

เกริ่นก่อนว่าจำนวน Bitcoin ที่สามารถขุดได้มีอยู่ทั้งหมด 21 ล้านเหรียญเท่านั้น โดยเริ่มเปิดให้ขุดตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งยุคนั้นการได้มาซึ่ง Bitcoin ถือว่าง่ายเป็นอย่างมากเฉลี่ยได้ถึง 50 Bitcoin กันเลยทีเดียว ถ้าเกิดยุคนี้ขุดได้ขนาดนั้นคงกลายเป็นเศรษฐีกันแน่ๆ แต่น่าเสียดายที่ช่วงนั้นขุดได้เยอะก็จริง แต่มูลค่าของมันกลับน้อยนิดเพราะด้วยความหาง่าย รวมถึงการยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับมากนัก

แต่ด้วยจำนวนเหรียญที่จำกัด และจากการคาดการณ์ของ Satoshi Nakamoto ผู้ให้กำเนิดเหรียญ Bitcoin มองว่าถ้าเกิดเปิดให้ขุดแล้วได้รับผลตอบแทนที่สูงอย่างมากเรื่อยๆ ไปทุกวันแบบนี้อาจจะทำให้จำนวนเหรียญที่มีอยู่ทั้งหมด 21 ล้านเหรียญหมดเร็วอย่างแน่นอน เพราะไม่นานหากมันได้รับการยอมรับก็จะถูกขุดไปหมดแน่ๆ จึงได้ใช้ระบบ Bitcoin Halving เข้ามาใช้กับเหรียญ Bitcoin

Bitcoin Halving คืออะไร ?

Bitcoin Halving คือ ระบบที่จะลดผลตอบแทนลงให้เหลือครึ่งเดียวเท่านั้นในทุกๆ 4 ปี พูดง่ายๆ ก็คือ หากวันนี้เราขุดได้ 50 Bitcoin ต่อบล็อก อีก 4 ปีข้างหน้าระบบ Bitcoin Halving ก็จะทำงานและลดผลตอบแทนเราให้เหลือครึ่งเดียวเท่านั้นนั่นก็คือ 25 Bitcoin ต่อบล็อก การใช้ระบบนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เหรียญหมดไวเกินไปนั่นเอง โดยล่าสุดมี Bitcoin หมุนเวียนในระบบอยู่ถึง 19.01 ล้านเหรียญ คิดเป็น 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ของจำนวน Bitcoin 21 ล้านเหรียญ

จำนวนเหรียญ Bitcoin

จำนวนเหรียญ Bitcoin จาก CoinMarketCap

Bitcoin Halving เกิดมาแล้วกี่ครั้ง ?

เหตุการณ์ที่ลดค่าตอบแทนของการขุดเหรียญ Bitcoin เคยเกิดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้ง

  • เมื่อปี 2012 ทำให้รางวัลการขุดจากบล็อกละ 50 Bitcoin เหลือเพียงแค่ 25 Bitcoin เท่านั้น
  • ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อปี 2016 จากบล็อกละ 25 Bitcoin เหลือเพียง 12.5 Bitcoin ต่อบล็อก
  • ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2020 จากบล็อกละ 12.5 Bitcoin เหลือเพียง 6.25 Bitcoin ต่อบล็อกเท่านั้น
  • ส่วนครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในปี 2024 จาก 6.25 Bitcoin ก็จะเหลือเพียงแค่ 3.125 Bitcoin ต่อบล็อก

เรื่องนี้ได้มีคนคาดการณ์เอาไว้ว่าหากเราต้องการขุด Bitcoin ทั้งหมด 21 ล้านเหรียญที่ได้กำหนดเอาไว้ เราต้องใช้เวลาอีกราวๆ 119 ปี ถึงจะขุดได้ครบจนเหรียญสุดท้าย และด้วยการที่มีระบบ Bitcoin Halving เข้ามาด้วยนั้นคาดการณ์กันอีกว่าเหรียญ Bitcoin เหรียญสุดท้ายจะต้องใช้เวลาขุดมากถึง 40 ปีเลยทีเดียว

นอกจากเรื่องของ Bitcoin Halving แล้วยังมีเรื่องปัจจัยค่า Diff ที่ส่งผลต่อการขุดด้วยเช่นกัน ยิ่งคนขุดมากเท่าไหร่ โอกาสในการเกิดค่า Diff ก็สูงมากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าหลายคนมองว่าขุด Bitcoin แล้วไม่คุ้มทุนก็จะค่อยๆ ย้ายไปขุดเหรียญอื่นๆ กันเอง และทำให้ค่า Diff ในการขุดไม่สูงมากและสามารถขุดได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน มันก็เป็นวัฏจักรวนกันไปเรื่อยๆ

Bitcoin Halving ส่งผลดีกว่าที่คิด

การที่มี Bitcoin Halving อยู่ในระบบจะส่งผลต่อการเกิดอุปสงค์และอุปทานในตลาดของ Bitcoin ขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของราคาเมื่อมีการ Halving แล้วก็จะทำให้ราคาดีดขึ้นไปอีก เนื่องจากว่าการขุดมันได้ผลตอบแทนลดลง แต่ในขณะเดียวกันความต้องการยังมีอยู่เท่าเดิมหรือเพิ่มมากขึ้นก็ส่งผลให้ราคาเหรียญของมันมักจะดีดขึ้นไปอย่างรุนแรงทุกครั้งจากสถิติที่ผ่านมา

Biticoin Halving ปี 2022

ราคา Bitcoin เดือนพฤษภาคมในช่วงที่เกิด Halving เมื่อปี 2020 จะเห็นได้ว่าหลังจากนั้นกราฟพุ่งสุดๆ

ในปี 2022 นี้จะรู้สึกได้เลยว่าตลาด Cryptocurrency ที่ไม่ใช่เฉพาะ Bitcoin เท่านั้น แต่ทุกเหรียญเกือบทั้งหมดราคาตกอย่างมาก ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ FED เอง รวมถึงการเกิดเงินเฟ้อทั่วโลก ทำให้หลายคนเริ่มชะลอการลงทุน และในตลาดคริปโตเองก็เกิดภาวะ “ตลาดหมี” ด้วยเช่นกัน ดังนั้นต้องวางแผนให้ดีสำหรับคนที่ลงทุน Cryptocurrency ไป

สรุป

สรุปเรื่อง Bitcoin Halving แบบง่ายๆ ก็คือ ระบบที่จะทำให้ได้รับผลตอบแทนลดลงทุกๆ 4 ปี ไปเรื่อยๆ จนกว่าเหรียญจะขุดได้ครบ ซึ่งเหรียญสุดท้ายที่คาดว่าจะขุดกันขึ้นมาได้ก็คือปี 2140 และใช้เวลาขุดถึง 40 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้การ Halving ยังมีส่วนช่วยไม่ให้เหรียญถูกขุดออกมาง่ายเกินไปจนมันหมดมูลค่าของมัน รวมถึงการ Halving แต่ละครั้งที่ผ่านมาก็ทำ New High ใหม่ๆ ด้านราคาอยู่เสมอและไม่เคยต่ำกว่าราคาก่อน Halving  อีกด้วย หากใครคิดจะขุดก็ควรศึกษาให้รอบคอบก่อนขุดกันด้วยนะ