การขุด Cryptocurrency ที่เราใช้การ์ดจอในการขุดหรือไม่ก็ใช้ Asics ในการขุด เราก็ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงานอยู่แล้ว เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานต่อไปเรื่อยๆ ทีนี้สิ่งที่จะตามมาคือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเสียบปลั้กก็คือ “ค่าไฟ” นั่นเอง ในบทความนี้เราจะมาสอนคำนวณกันแบบง่ายๆ เพื่อให้เพื่อนๆ เอาไปใช้ประเมินค่าไฟที่จะเกิดขึ้นได้ว่าถ้าเราจะเอาไปขุดเหรียญแล้วมันจะคุ้มหรือไม่ ลองดูบทความนี้ก่อนเลย

ก่อนอื่นเลยในบทความนี้ทางเราจะขออ้างอิงค่าไฟจาก “การไฟฟ้า” โดยตรง ซึ่งบางทีแต่ละบ้านอาจจะมีราคาที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ที่พักอาศัยแบบอาคารทั่วไปที่มีการบวกเพิ่ม งั้นมาเข้าเรื่องกันเลยเดียวเราจะมาคำนวณค่าไฟในการขุดกันโดยใช้ค่ากลางจากการไฟฟ้านี่แหละ เพื่อทำให้ทุกคนเห็นภาพมากขึ้น

คำนวณค่าไฟ

อัตราการใช้งานไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน

สำหรับบ้านเราการคิดค่าไฟจะเป็นแบบขั้นบันได ยิ่งใช้เยอะก็จะแพงมากขึ้นเป็นเรื่องปกติ โดยค่าไฟนั้นนอกจากจะคิดจากการที่เราขุดเหรียญ Cryptocurrency แล้วเราต้องมาคิดในเรื่องของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอีกด้วยว่าต่อเดือนปกติเราจ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ และถ้าเราเพิ่มริกขุดเหรียญมาด้วยค่าไฟจะเท่าไหร่ นอกจากนี้ Rig กับ Asics มีความแตกต่างกัน รวมถึงอัตราการใช้ไฟก็แตกต่างกันด้วย ในบทความนี้จะเน้น Rig เป็นหลัก

หากดูจากตารางด้านบนค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4 บาทกว่าๆ แต่เราจะตีราคาเป็นหน่วยละ 4.5 บาท เพื่อให้ได้เป็นตัวเลขไว้หักลบกับค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกินมาด้วย เพราะถ้าเราตีเป็น 4 บาท แน่นอนว่าถ้าใช้เกินไปเยอะมันอาจจะเข้าเนื้อในเวลาที่เหรียญราคาตกหรือเหรียญที่เราขุดมีการเปลี่ยนแปลงขึ้น ดังนั้นในบทความนี้ขอตีวิธีการคำนวณค่าไฟที่ใช้สำหรับขุดเป็น 4.5 บาทละกัน

ในฝั่งของการ์ดจอเองแต่ละรุ่นก็ให้กำลังการขุดและใช้กำลังไฟที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องไปดูอีกทีว่าแต่ละรุ่นจะใช้กำลังไฟเท่าไหร่ รวมถึงรายได้ต่อการขุดจะคุ้มหรือไม่ เดียวจะมีบทความแยกไว้เกี่ยวกับวิธีคิดรายได้ให้กับทุกท่านได้อ่านอีกครั้ง

สูตรการคำนวณค่าไฟฟ้าเบื้องต้น

ริกกินไฟเยอะมั้ย

ก่อนที่เราจะไปคำนวณค่าไฟฟ้าในบ้านได้ เราจำเป็นต้องรู้ Watt ของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนั้นๆ ก่อน ซึ่งหากเป็นพวกการ์ดจอหรือริกขุดต่างๆ ในพวก Spec Sheet ย่อมระบุอยู่แล้วว่าการทำงานของมันใช้ไฟกี่วัตต์ งั้นเดียวมาดูสูตรกันก่อนเลย

การ์ดจอ RTX 3060 จำนวน 1 ใบ

มีกำลัง Watt อยู่ที่ 120 วัตต์ ทำตามสูตรเลย

120 วัตต์ x การ์ดจอ RTX 3060 1 ใบ ÷ 1000 x จำนวนชั่วโมงที่ใช้ (ขุด 24 ชม.) = หน่วยค่าไฟ x ราคาค่าไฟต่อหน่วย (กะไว้ที่ 4.5 บาท ตามที่เราได้อธิบายไว้)

120 x 1 ÷1000 x 24 = 2.76 หน่วย x 4.5 บาท = 12.96 บาท (ต้องคูณ Vat ด้วย 1.07 ตามข้อกำหนดการไฟฟ้าที่ยังไม่รวม Vat เข้าไปด้วยนะ)

การ์ดจอ RTX 3070 จำนวน 1 ใบ

มีกำลัง Watt อยู่ที่ 135 วัตต์ ทำตามสูตรเลย

135 วัตต์ x การ์ดจอ RTX 3070 1 ใบ ÷ 1000 x จำนวนชั่วโมงที่ใช้ (ขุด 24 ชม.) = หน่วยค่าไฟ x ราคาค่าไฟต่อหน่วย (กะไว้ที่ 4.5 บาท ตามที่เราได้อธิบายไว้)

135 x 1 ÷1000 x 24 = 3.24 หน่วย x 4.5 บาท = 14.58 บาท (ต้องคูณ Vat ด้วย 1.07 ตามข้อกำหนดการไฟฟ้าที่ยังไม่รวม Vat เข้าไป)

สูตรการคำนวณแบบเป็นชุดริก

ริกกินไฟเท่าไหร่

หากเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านแล้วจัดเป็นเซ็ตริกในการขุด ก็จำเป็นต้องคิดจำนวนการ์ดจอที่อยู่กับริกของเราด้วย เช่น 3, 4, 6,8 ใบ ขึ้นอยู่กับขนาดริกของเพื่อนๆ และในการคิดค่าไฟของริกที่มีหลายการ์ดจอลองดูตัวอย่างข้างล่างก่อนได้เลย ที่สำคัญขนาดริกของแต่ละคนที่จัดก็ไม่เท่ากันด้วย ให้อ้างอิงจากความต้องการและจำนวนการ์ดจอที่จะใช้ต่อริก 1 ชุดดีกว่า

ริก 1 ชุดมีการ์ดจอ RTX 3070 จำนวน 4 ใบ

การ์ดจอ RTX 3070 มีกำลัง Watt อยู่ที่ 135 วัตต์ต่อใบ ทำตามสูตรเลย

135 วัตต์ x การ์ดจอ RTX 3070 4 ใบ ÷ 1000 x จำนวนชั่วโมงที่ใช้ (ขุด 24 ชม.) = หน่วยค่าไฟ x ราคาค่าไฟต่อหน่วย (กะไว้ที่ 4.5 บาท ตามที่เราได้อธิบายไว้)

135 x 4 ÷1000 x 24 = 12.96 หน่วย x 4.5 บาท = 58.32 บาท (ต้องคูณ Vat ด้วย 1.07 ตามข้อกำหนดการไฟฟ้าที่ยังไม่รวม Vat เข้าไป)

ริก 1 ชุดมีการ์ดจอ RTX 3070 จำนวน 6 ใบ

การ์ดจอ RTX 3070 มีกำลัง Watt อยู่ที่ 135 วัตต์ต่อใบ ทำตามสูตรเลย

135 วัตต์ x การ์ดจอ RTX 3070 4 ใบ ÷ 1000 x จำนวนชั่วโมงที่ใช้ (ขุด 24 ชม.) = หน่วยค่าไฟ x ราคาค่าไฟต่อหน่วย (กะไว้ที่ 4.5 บาท ตามที่เราได้อธิบายไว้)

135 x 6 ÷1000 x 24 = 19.44 หน่วย x 4.5 บาท = 87.48 บาท (คูณ Vat ด้วย 1.07 ตามข้อกำหนดการไฟฟ้าที่ยังไม่รวม Vat เข้าไป)

และนี่ก็คือการคำนวณค่าไฟเบื้องต้นสำหรับชุดริก อย่าลืมว่าในการขุดเหรียญ Crypto นอกจากเราจะมีริกหรือการ์ดจอแล้ว เราต้องมีพวก Power Supply Mainboard หรืออุปกรณ์ที่ต้องมีไฟเลี้ยงอื่นๆ ด้วยที่จะต้องเอามาคำนวณ และต้องเช็คด้วยว่าอุปกรณ์เหล่านั้นใช้ไฟกี่วัตต์เพื่อให้เราได้ตัวเลขแม่นยำขึ้น รวมถึงเราจะได้ประเมินด้วยว่าถ้าเราจัดริกมาสักชุดแล้ว ค่าไฟต่อเดือนจะคุ้มทุนหรือไม่

ข้อควรรู้เกี่ยวกับอัตราค่าไฟฟ้า

ค่าไฟ rig

ที่สำคัญหลังจากเราได้ค่าไฟต่อวันแล้ว ข้อกำหนดเกี่ยวกับอัตราค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บยังไม่ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไป หากเราได้ตัวเลขออกมาแล้วให้เรานำไปคูณ 1.07 อีกครั้งเพื่อรวมภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องจ่ายให้กับการไฟฟ้า ทีนี้เราก็จะได้ตัวเลขที่แท้จริงมาแล้ว

สำหรับคนที่ถามว่าขุดเหรียญ Cryptocurrency ตัวไหนดี แอดต้องตอบเลยว่าให้ขึ้นอยู่กับเหรียญที่เราชื่นชอบหรือเรารู้จักมันจะดีกว่า เพราะถ้าคุณไม่รู้จักและขุดสุ่มสี่สุ่มห้าโดยไม่หาข้อมูลก็อาจจะขาดทุนได้เหมือนกัน

ทางลัดการคิดคำนวณค่าไฟขุดเหรียญ Cryptocurrency

หากใครดูสูตรแล้วไม่อยากคิดให้วุ่นวายปวดหัว สามารถเข้าไปใช้ตารางการคำนวณแบบคร่าวๆ ของเว็บ whattomine ได้เลย เพราะเว็บนี้จะมีตัวช่วยในการคำนวณค่าไฟ กำลังการขุดของเหรียญต่างๆ รวมถึงผลตอบแทนที่จะได้รับด้วย ถ้าเกิดคลิกลิงค์สีน้ำเงินด้านบนมันก็จะพาเรามาเจอกับหน้านี้

คำนวณค่าไฟ Rig

ในหน้านี้ก็จะมีให้เราเลือกรุ่นการ์ดจอ กำลังการขุดของเหรียญชนิดต่างๆ รวมถึงกำลัง Watt ของอุปกรณ์ที่เราเลือกด้วย เดียวจะพาไปดูทีละขั้นตอนเลยแล้วกัน

ส่วนแรกที่เราจะพาไปดูคือการเลือกรุ่นการ์ดจอ หากเราใช้รุ่นไหนหรือสนใจรุ่นไหนเราสามารถกดเลือกได้เลย และพิมพ์จำนวนการ์ดจอที่เราต้องการลงไปได้ ในรูปด้านล่างเราได้ลองเลือกเป็น RTX 3060 จำนวน 1 ใบก่อน

คำนวณค่าไฟการ์ดจอ

เมื่อเราเลือกเสร็จแล้วก็มาดูสกุลเงินด้านล่างว่าเราต้องการขุดเหรียญอะไร อย่างรูปด้านล่างสนใจเป็น Ethash ละกัน เราก็มาดูว่าเจ้าการ์ดจอ RTX 3060 เนี่ยมันมีกำลังการขุดอยู่ที่เท่าไหร่ และใช้ไฟกี่วัตต์ มันก็จะบอกเรามาให้ครบเลยคือ

– กำลังการขุด 35 MH/s

– กำลังไฟ 110 Watt

วิธีคำนวณค่าไฟขุดเหรียญ

ทีนี้เราดูเสร็จแล้วเราจะมาคำนวณกันว่าสุดท้ายแล้วค่าไฟอยู่ที่เท่าไหร่ ผลตอบแทนที่เราจะได้รับอยู่ที่เท่าไหร่โดยจะมาดูในส่วนของ Calculate ที่อยู่ด้านล่างกันเลย ในด้านของ Cost แอดได้แปลงหน่วยจาก 4.5 บาทไปเป็น USD เรียบร้อย ได้ออกมาอยู่ที่ 0.15 โดยประมาณ เพื่อนๆ สามารถเอาไปกรอกตามนี้ได้เลย จากนั้นก็กดปุ่ม Calculate

การคำนวนค่าไฟ

เมื่อเรากดคำนวณแล้วให้เราเลื่อนลงมาด้านล่าง มันจะบอกอัตราผลตอบแทนของแต่ละเหรียญเอาไว้ ซึ่งเดียวแอดจะมาอธิบายให้ในบทความหน้าว่าเราต้องดูอย่างไรรวมถึงเราจะขุดได้เงินวันละเท่าไหร่กัน อันนี้จะเป็นบทความไว้สำหรับคำนวณค่าไฟเพียงเท่านั้นนะ

กำไรขุดเหรียญ

สรุป

ก่อนที่คุณจะเริ่มลงทุนขุดเหรียญ Crpytocurrency คุณจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการคำนวณค่าไฟในการขุดเหรียญด้วยเช่นกัน เพราะเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญเกี่ยวกับรายได้ของคุณด้วย หากเราไม่ได้คำนวณไว้ก่อนหรือไม่ประเมินเอาไว้เลย เราอาจจะมีสิทธิ์ที่จะขาดทุนเพราะค่าไฟได้ด้วยเช่นกัน