การขุดเหรียญ Crypto ปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีความเสื่อมความนิยมลงมากเท่าที่ควรนัก เนื่องจากว่าเหรียญบางเหรียญแม้ตอนนี้อาจจะดูมีมูลค่าน้อยแต่ในอนาคตมันก็ยังเติบโตได้อีกมาก ทำให้ตอนนี้หลายคนก็เริ่มมองหาเครื่องขุดไว้สำหรับขุดเหรียญเพื่อเก็งกำไรในอนาคตเพิ่มอยู่เรื่อยๆ โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย และในการขุดเหรียญก็มีทั้งแบบที่เราซื้อ Rig หรือ Asics มาขุดเองก็ได้ หรือจะใช้แบบ Cloud Mining ในการขุดก็ได้ ในคลิปนี้เราจะพูดถึงเรื่อง Cloud Mining กัน มีความน่าสนใจไม่น้อย และมีความอันตรายมากเลยทีเดียวสำหรับมือใหม่ที่ต้องการขุดโดยเริ่มจาก Cloud Mining

Cloud Mining คืออะไร

Cloud Mining คือ การขุดเหรียญคริปโตโดยที่เราไม่ต้องมีอุปกรณ์การขุดใดๆ ทั้งสิ้น แต่คุณจะต้องไปซื้อแรงขุดกับคนที่มีอุปกรณ์ในการขุดเหรียญหรือเจ้าที่ให้บริการด้าน Cloud Mining โดยเฉพาะเพื่อที่เราจะได้ขุดเหรียญคริปโตตามที่เราต้องการ และสิ่งที่เราจะต้องมีเลยคือคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องไว้สำหรับการมอนิเตอร์โปรแกรมและกระเป๋าเงิน Crypto Wallet ไว้สำหรับรับเหรียญสกุลต่างๆ ที่เราต้องการขุด

โดยปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการหลากหลายเจ้าด้านการขุดแบบ Cloud Mining โดยมีข้อดีอยู่หลายอย่างคือเราไม่ต้องมาฟังเสียงเครื่องขุด ไม่ต้องดูแลเองเมื่อเวลาเกิดปัญหา โดยฝั่งผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลให้กับคุณเอง คุณมีหน้าที่เพียงแค่จ่ายเงินตามสัญญาได้ระบุเอาไว้เพียงเท่านั้น และรอคอยผลตอบแทนจากการขุดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบกำหนดสัญญา ด้วยความง่ายของมันแบบนี้ทำให้เกิดผู้ให้บริการ Cloud Mining ขึ้นมามากมายเต็มไปหมด ทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะใช้บริการเจ้าไหนดี

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อทำ Cloud Mining

และด้วยการที่ Cloud Mining เป็นเหมือนกับบริการออนไลน์ทำให้เราไม่เห็นตัวตนที่แท้จริง ทำให้เกิดเจ้าที่ให้บริการด้าน Cloud Mining ปลอมๆ มากมาย ซึ่งปัจจุบันแทบจะเกือบทั้งหมดที่เป็นการหลอกลวงด้วยซ้ำ ทำให้มือใหม่หลายคนพลาดในการใช้บริการและสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก ลักษณะของเจ้าที่หลอกลวงส่วนใหญ่มักโฆษณาโอ้อวดว่าได้เปอร์เซ็นต์จากการขุดเยอะมากๆ และยิ่งชวนเพื่อนมาใช้บริการอีกก็จะได้ส่วนแบ่งจากการชวนเพิ่มอีก หลายคนเชื่อโฆษณาตรงนี้จนกลายเป็นเหยื่อมากมาย

แรกๆ ก็มีการปันผลให้เราอย่างดีสม่ำเสมอ รูปแบบคล้ายกับเราลงทุนการขุดทั่วไป พอเจ้าที่หลอกได้ยอดตามที่ต้องการแล้วก็ปิดหนีทันที ปัจจุบันก็มีวนลูปอยู่อย่างนี้เรื่อยๆ แม้กระทั่งเจ้าใหญ่เองก็เคยมีเคสแบบนี้เกิดขึ้น เพราะถ้าแอดจำไม่ผิดเค้าเปิดทำ Cloud Mining แต่เหมือนจะได้กำไรไม่เพียงพอต่อความต้องการทำให้ต้องปิดตัวลงไป

สำหรับคนที่อยากทำแบบ Cloud Mining จริงๆ อาจจะต้องศึกษารายละเอียดให้ดี ทั้งการปันผล การขุด และผลตอบแทนที่จะได้รับว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพราะการขุดแบบนี้มีค่าใช้จ่ายที่จุกจิกอย่างมาก และเยอะพอสมควร หากไม่ได้ดูให้ดีอาจจะเข้าเนื้อเอาได้ รวมถึงการดูโปรไฟล์ของผู้ให้บริการด้วยว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ก่อนการลงทุนทุกครั้ง สำหรับแอดเองถ้าให้เลือกขุดแบบ Cloud Mining จริงๆ แอดก็คงจะใช้บริการของ Nicehash เพราะเค้าเปิดให้บริการมานานมาก ตั้งแต่การให้บริการรูปแบบนี้รุ่งเรืองจนกระทั่งตกต่ำลงก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่จนถึงทุกวันนี้ ส่วนเจ้าอื่นๆ แอดยังไม่มั่นใจเท่าไหร่นัก

ซื้อเครื่องขุดเอง VS Cloud Mining

ถ้าเกิดถามความเห็นของนักขุดเหรียญ Cryptocurrency แบบจริงๆ จังๆ แล้วเค้าจะเลือกแบบเอา Rig มาขุดเองที่บ้านดีแบบใช้ Cloud Mining ส่วน เพราะอย่างน้อยๆ เราก็มีอุปกรณ์อยู่กับตัวแน่นอนและไม่โดนโกง 100% แถมยังได้รับผลตอบแทนแบบเต็มๆ ไม่ต้องแบ่งหรือให้ค่าธรรมเนียมด้านอื่นๆ กับแพลตฟอร์มอีกด้วย หากเทียบกับการขุด Cloud Mining แล้วเราก็ไม่ต้องมานั่งระแวงว่าจะโดนโกงหรือไม่เพราะของก็อยู่กับเรา ขึ้นอยู่กับว่าเราจะขุดเหรียญอะไรและเลือกจะใช้โปรแกรมเจ้าไหนในการขุด

สรุป

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ ด้วยว่าถนัดแบบไหน เพราะมันก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดย Cloud Mining เริ่มต้นง่ายมาก และเงินลงทุนน้อยแต่ว่าเสี่ยงกับการโดนโกงเป็นอย่างยิ่งหากไม่พิจารณาให้ดี ส่วนฝั่ง Rig เองก็มีความเสี่ยงเรื่องขุดเหรียญหากไม่เลือกให้ดีก็อาจจะขาดทุนได้ แต่ทางที่ดีเพื่อความอุ่นใจและความปลอดภัยถ้าจะขุดเหรียญจริงๆ แอดก็แนะนำว่าประกอบ Rig เป็นของตัวเองจะดีที่สุด