ด้วยกระแส Cryptocurrency ที่มาแรงอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้หลายคนเริ่มมีความสนใจในด้านการเทรดหรือแม้กระทั่งการขุด Cryptocurrency ขึ้น จะเห็นได้ว่าโดยเฉพาะเรื่องของการขุดเหมืองที่มีความนิยมจนทำให้ “การ์ดจอ” รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเริ่มขาดตลาดเพราะมีคนซื้อไปขุดกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มขุดได้นั้นเราก็จำเป็นจะต้องมี “Crypto Wallet” ก่อน ซึ่งเปรียบเสมือนกับสมุดบัญชีธนาคารเรานี่เอง

Crypto Wallet คืออะไร ? ของที่ต้องมีก่อนเริ่มขุดหรือเริ่มเทรด (ยาวไปเลือกอ่าน)

Crypto Wallet คืออะไร

Crypto Wallet คืออะไร

Crypto Wallet คือ กระเป๋าเงินสำหรับเก็บเหรียญ Cryptocurrency ถึงแม้ว่าจะเรียกว่ากระเป๋าเงินก็ตามที แต่มันก็เปรียบเหมือนกับ “กุญแจ” ที่ใช้สำหรับการไขเข้าไปเอาเงินภายในตู้เซฟของเรา ตัว Crypto Wallet จะเป็นเหมือนกับกล่องที่คอยเก็บกุญแจที่มีชื่อว่า “Private Key” เอาไว้ ภายในนั้นก็จะมีสมุดบัญชี ข้อมูลการทำธุรกรรมต่างๆ ของเราเก็บเอาไว้อยู่

ซึ่งหากเราเกิดการทำธุรกรรมขึ้น ระบบก็จะมีการตรวจสอบ Private Key ของเราเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของหรือการทำธุรกรรมบน Blockchain โดยมันจะเป็นรหัสที่ผสมอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลขไว้ด้วยกัน และด้วยการที่มันชื่อว่า Private Key ก็ตรงตามตัวเลยคือ เป็นกุญแจส่วนตัวที่เรารู้คนเดียวเท่านั้น หากมีคนอื่นรู้หรือหลุดไปยังคนอื่นก็อาจจะถูกขโมยทรัพย์สินได้

ประเภทของ Crypto Wallet

ประเภท crypto wallet

Crypto Wallet ยังสามารถแบ่งย่อยไปได้อีกในการเก็บ Private Key แบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยเราจะรู้จักกันในชื่อของ Hot Wallet และ Cold Wallet และมันก็มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในเรื่องของการใช้งาน และการรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกันอีกด้วย ขึ้นอยู่กับว่าใครสะดวกแบบไหนและนิยมใช้อะไรมากที่สุดก็เลือกแบบนั้นไป

Hot Wallet

Hot Wallet

ความหมายของมันไม่ใช่กระเป๋าร้อนแต่อย่างใด ความหมายของมันก็คือ กระเป๋าเงินในรูปแบบของ Digital ที่พร้อมจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้อยู่ตลอดเวลา ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมงและมีความสะดวกอย่างมาก แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นแบบออนไลน์แล้วมันก็จะใช้งานได้บน Exchange เจ้าต่างๆ ที่เค้าจะคอยดูแลความปลอดภัยให้ การใช้งานบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน รวมถึง Desktop Application Wallet ด้วยเช่นกัน เหมาะกับคนที่ต้องใช้งานตลอดเวลาและใช้งานบ่อยครั้ง มีความสะดวก ใช้งานง่ายเหมือนพวกแอพธนาคารเลย

Cold Wallet

Cold Wallet

เป็นกระเป๋าเงินอีกชนิดหนึ่งที่จะอยู่ในรูปแบบของอุปกรณ์หรือ Hardware เป็นหลัก ไม่ได้มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดยลักษณะของ Cold Wallet ก็จะมี 2 แบบคือ อุปกรณ์สำหรับเก็บ Wallet Address และ Private Key ไว้ในตัวอุปกรณ์ที่มีลักษณะเหมือนกับ Flash Drive เลย ซึ่ง Hardware ยี่ห้อที่นิยมใช้หลักๆ จะมี 2 ยี่ห้อคือ Trezor และ Ledger

ส่วน Cold Wallet อีกแบบคือการจดลงในกระดาษด้วยวิธีแบบ Basic หรือไม่ก็ทำแบบ QR Code ที่เมื่อเราจะใช้งานก็สามารถสแกนเข้าไปได้เลยทันที

ซึ่งทั้งแบบ Hardware, กระดาษ, QR Code ถึงแม้มันจะมีความปลอดภัยมากกว่าแบบ Hot Wallet รวมถึงเก็บทรัพย์สินได้หลากหลายชนิด แต่มันก็มีข้อเสียคือถ้าหายแล้วเราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้เลย โดยเคสแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศที่ชายคนหนึ่งได้จดใส่กระดาษเอาไว้ปรากฏว่าพอจะใช้งานหาไม่เจอ ภายในนั้นมี Bitcoin ประมาณ 7000 กว่าเหรียญหรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

สรุป

หากคุณจะเริ่มเข้าไปลงทุนด้าน Cryptocurrency หรือเริ่มที่จะขุดเหรียญ Cryptocurrency เป็นของตัวเอง ก่อนอื่นเลยก็ให้ไปเปิด Crypto Wallet ตามแบบที่ตัวเองสะดวกก่อน เพราะมันจะเป็นเหมือนตัวกลางให้เราสามารถยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมได้ และเรื่องตัว Crypto Wallet ทุกแบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าพฤติกรรมการใช้งาน Cryptocurrency ของคุณเป็นอย่างไรก็เลือกอันที่เหมาะสม

สุดท้ายแล้วการลงทุนด้าน Cryptocurrency มีความเสี่ยง ดังนั้นควรอ่านรายละเอียดและศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนเริ่มจะลงทุนทุกครั้ง