การขุดเหรียญคริปโตแน่นอนว่าเราจะต้องได้รับผลตอบแทนกลับมาชัวร์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกจะขุดสกุลเงินไหนก็จะได้รับสกุลเงินนั้นตอบแทนกลับมา ซึ่งสิ่งที่เราได้รับนอกจากมันจะเป็นรายได้ที่มั่นคงแถมยังมีโอกาสจะแพงขึ้นอีกขึ้นอยู่กับค่าเงินช่วงนั้น เราสามารถเอามันมาต่อยอดทำกำไรและปล่อยให้มันทำงานแทนเราได้อีกหลายอย่างเลย แล้วถ้าเราขุดเหรียญได้จะเอาไปลงทุนอะไรดีล่ะ ?

1. นำไป Staking

การถือเหรียญ Cryptocurrency เราก็สามารถกินเงินปันผลได้ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Staking บนโลก Crypto คือ การตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมที่เกิดขึ้น เป็นการตรวจสอบโดยที่เราวางเงินค้ำประกันและมีส่วนร่วมในการตรวจสอบเครือข่าย

ซึ่งการ Staking ก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่รองรับการทำ Staking เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งเราก็จะได้เงินปันผลกลับมา คล้ายกับเราเอาเงินไปฝากธนาคารแล้วได้ดอกเบี้ยกลับมา ซึ่งบน Binance เองก็มีเรื่อง Staking ให้บริการด้วยเช่นกัน

Staking Binance

บนเว็บของ Binance เองก็มีเหรียญให้เลือก Staking ด้วยเหมือนกัน

2. ไปต่อยอดด้านการเทรด Crypto

สำหรับบางคนที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการเทรดก็อาจจะขุดเหรียญและได้ผลตอบแทนมาแล้ว จากนั้นก็นำไปลงทุนโดยการเทรดต่อก็สามารถเพิ่มกำไรให้กับเราได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครต้องการเลือกลงทุนเหรียญไหนก็เอาเงินไปเทรดเหรียญนั้น สามารถเล่นเทรดได้ทั้งระยะสั้น ระยะยาว แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเลย

นอกจากเรื่องของเหรียญที่เราเลือกแล้ว เราก็ต้องรู้จักประเภทของเหรียญต่างๆ รวมถึงคุณอาจจะต้องระมัดระวังอย่างมากหากคิดจะเป็นสายเทรด เพราะความเสี่ยงสูงพอสมควร มันสามารถขึ้นสุดและลงสุดได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรศึกษาก่อนการลงทุนทุกครั้ง

Binance Exchange

กระดานเทรดจาก Binance

3. ถือเหรียญที่ขุดกันยาวๆ ไปเลย

แน่นอนว่าปัจจัยในการเลือกขุดเหรียญหลักๆ นอกจากความชอบแล้วยังมีในเรื่องของการเติบโตและมูลค่าของเหรียญที่เราจะขุดได้อีกด้วย หากเราได้อ่าน White Paper ที่จะบ่งบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเหรียญนั้นๆ แล้วคุณวิเคราะห์ว่ามันสามารถเติบโตไปได้อีกเยอะอาจจะขุดมาแล้วถือไว้ยาวๆ ก็ได้

ไว้เมื่อมันได้กำไรตามที่คุณต้องการเมื่อไหร่ก็ค่อยขายทิ้งก็ได้ โดยเฉพาะอย่าง Bitcoin เหรียญที่คนนิยมขุดก็มักจะถือกันไว้เพราะมันยังไปได้อีกไกล ทำให้เมื่อเราได้ Bitcoin ตอบแทนกลับมาหลายคนเลือกจะถือไว้และรอขายในอนาคตในราคาที่ต้องการ

4. ลงทุนในความรู้

สิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดสำหรับการทำสิ่งต่างๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของ “ความรู้” เพราะมันจะช่วยให้เราต่อยอดในเรื่องต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน การทำธุรกิจ รวมถึงเรื่องที่เราสนใจอื่นๆ ก็ได้ ในเรื่องของการลงทุนในความรู้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากและไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน แม้กระทั่งกับ Warren Buffet นักลงทุนในตำนานที่ยังมีชีวิตยังแนะนำเรื่องของการลงทุนที่ถ้าใครสนใจจะลงทุนก็ให้ลงทุนในความรู้เป็นอันดับแรกๆ

5. ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์

แน่นอนว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นสินทรัพย์อีกหนึ่งตัวที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้อย่างสบายๆ เพราะมูลค่ามันเพิ่มขึ้นได้ทุกปี นอกจากนี้ยังเก็บไว้ทำกำไรในอนาคตอาทิเช่น รอเกร็งกำไรในอนาคต เก็บไว้ปล่อยให้เช่าที่ดิน เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าลงไปกับอสังหาริมทรัพย์ก็ช่วยประกันความมั่งคั่งของเราได้ระดับหนึ่งเลย

6. ลงทุนกำลังการขุดเพิ่มขึ้น

เดิมกำลังการขุดบางคนอาจจะไม่เยอะมากเท่าที่ควร เมื่อได้กำไรและถึงจุดคืนทุนแล้วอาจจะมาเพิ่มกำลังการขุดด้วยก็ได้ เพราะอย่างน้อยๆ มันก็สามารถเพิ่มกำไรให้กับเราในอนาคตได้มากยิ่งขึ้น หากใครคิดไม่ออกว่าจะลงทุนอะไรเพิ่มเติมหากได้กำไรจากการขุดแล้ว การเพิ่มกำลังการขุดโดยการซื้อริกขุด Crypto เพิ่มก็เป็นอีกทางที่ดีไม่น้อยเลย

นอกจาก Rigmaxi จะมีบริการประกอบริกขุดแล้ว ยังมีบริการรับฝากวางเครื่องขุดอีกด้วย

สรุป

สำหรับเรื่องการลงทุนต่อยอดก็ยังมีอีกหลากหลายช่องทางให้คุณเลือกตามความถนัด หากใครชำนาญด้านการขุดอยู่แล้วก็อาจจะไปลงเรื่องกำลังการขุดเพิ่มเพื่อให้มันทำเงินให้เราได้มากขึ้น หากใครมองว่าการเก็บเหรียญพอแล้วอาจจะไปลงทุนอย่างอื่นๆ ก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบ