ปัจจุบันการขุด Cryptocurrency ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แถมไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย ทำให้เราได้เห็นทั้งเหล่าบริษัทมหาชนทั้งในและต่างประเทศต่างก็เริ่มลงทุนระบบขุดเหรียญกันมากยิ่งขึ้น หรือไม่ก็ซื้อเหรียญ Crypto สกุลเงินต่างๆ ที่พวกเขาสนใจเก็บไว้เป็นทรัพย์สินและสร้างรายได้ให้กับบริษัท

แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มเข้าสู่วงการการขุด Crypto คุณจำเป็นจะต้องหาข้อมูลให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญจะเจอได้บ่อยๆ คือ บางคนลงทุนปุ๊บจะต้องเห็นผลตอบแทนทันที ซึ่งบนโลกนี้ไม่มีธุรกิจใดที่สร้างมาวันนี้แล้วให้ผลตอบแทนได้ในวันพรุ่งนี้ได้ และนี่คือ Mindset ที่สำคัญสำหรับว่าก่อนเริ่มขุด Cryptocurrency จะต้องทำอะไรบ้าง

1. มีการวางแผนการลงทุนอย่างเป็นระบบ

ลงทุนคริปโต

การขุดเหรียญให้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่สำคัญเรื่องต่อมาคือ “เราจะนำเหรียญนั้นไปทำอะไรต่อ” สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับการวางแผนของแต่ละคน บางคนอาจจะวางแผนในการขายเหรียญวันต่อวัน เพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือจ่ายค่าไฟ ซึ่่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่บางคนอาจจะสะสมเหรียญไว้หรือนำไป Staking (ฝากกินดอก) ไว้เพื่อรอวันที่เหรียญราคาพุ่งสูง แล้วค่อยนำเหรียญไปขายเพื่อทำกำไรได้เยอะ ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการวางแผนระยะสั้นและระยะยาวของแต่ละคน ซึ่งก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันขึ้นอยู่กับการวางแผนของแต่ละคน

2. บริหารความเสี่ยงอยู่เสมอ

การลงทุนขุดด้วยริกนั้น มีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการขุดด้วย Asic ตรงที่สามารถขุดได้หลายเหรียญ หากเหรียญที่เราขุดอยู่ขุดไม่ได้ ก็สามารถย้ายไปขุดที่เหรียญอื่นได้ต่อและยังสามารถขายเครื่องขุดต่อได้ในอนาคต

และแน่นอนว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง แต่การที่เราไม่ลงทุนอะไรเลยนั้น “เสี่ยงกว่า” แต่ถ้าเรา รู้ความเสี่ยงของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ และเราสามารถรับความเสี่ยงนั้นได้ ก็ถือว่าเป็นการลดความเสี่ยงไปได้

3. ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอด

อ่านบทความคริปโต

โลกคริปโตนั้นอาจจะเป็นเรื่องใหม่ของใครหลายๆคน แต่พื้นฐานเบื้องต้นนั้นสามารถเรียนรู้กันได้และเป็นสิ่งที่นักขุดควรจะมี เช่น เรื่องการเปิดกระเป๋าเงิน การดูค่าการทำงานการขุด การถอนเงินและการขายเหรียญ เพื่อให้เราสามารถบริหารจัดการเหรียญที่เรามีได้อย่างเหมาะสม

สรุป

ไม่ว่าจะสายเทรดหรือสายขุด ล้วนก็ต้องมีความเข้าใจเรื่องเหล่านี้ทั้งสิ้น เพราะมันเปรียบเสมือนกับพื้นฐานของนักลงทุนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการลงทุน การบริหารความเสี่ยง และการศึกษาหาความรู้ ทุกตัวล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากนี้ใครที่มีความสนใจด้านการขุดเหรียญ Cryptocurrency คุณต้องจำไว้เลยว่าไม่ใช่ลงทุนวันนี้มันจะคืนกำไรได้ 1 อาทิตย์ เพราะตลาด Cryptocurrency มีความผันผวนอย่างมาก ตรงนี้ต้องเข้าใจก่อนการลงทุนทุกครั้ง

และอย่าลืมศึกษาข้อมูลของเหรียญแต่ละเหรียญรวมถึงการลงทุนทุกครั้ง เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงอย่างยิ่ง