การขุดเหรียญ Cryptocurrency ก็เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่บูมสุดๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เรื่อง Crypto ยังไม่ค่อยมีคนเชื่อถือมากนัก แต่ก็มีคนที่เป็นสายคอมและสายเทรดหันไปเริ่มขุดเหรียญต่างๆ กันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีทุนทรัพย์ในระดับหนึ่งและไม่รู้จะนำไปต่อยอดด้านใดก็หันมาขุดเหรียญคริปโตกันมากขึ้น แล้วสำหรับคนที่กำลังมองหาเรื่องการขุดเหรียญอยู่ จะไปเล่นเหรียญ Cryptocurrency ตัวไหนดี ?

ดูจากราคาของ Cryptocurrency ได้หรือไม่ ?

การดูราคาเหรียญ Cryptocurrency ก่อนขุดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งแต่ไม่ได้มีความสำคัญมากที่สุด เพราะเราต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมอีกเช่น White Paper ของเหรียญที่ถูกสร้างมา แนวโน้มการเคลื่อนตัวของราคาเหรียญนั้นๆ ๆและอื่นๆ อีกมากมาย ต้องบอกเลยว่าเรื่องเหรียญ Cryptocurrency มีความเสี่ยงที่สูงอย่างมาก ก่อนที่จะเริ่มลงทุนอะไรควรศึกษาให้ดีก่อน ตลาดมันเปิดตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด แถมยังมีอัตราการขึ้นลงที่เหวี่ยงมากเลยทีเดียว ดัดงนั้นหากจะขุดเหรียญ Cryptocurrency อาจไม่สามารถดูเฉพาะราคาได้อย่างเดียว ควรดูปัจจัยอื่นๆ ประกอบเพิ่มเติมด้วย

ราคาเหรียญ Crypto

หากใครสนใจเรื่อง Bitcoin ลองอ่านบทความ การขุดบิทคอยน์คืออะไร ? ดูก่อนดีกว่า

ดูรุ่นการ์ดจอที่เราใช้

สำหรับการขุดเหรียญ Cryptocurrency จะเป็นการถอดรหัส (Encrypt) เมื่อเวลาเกิดธุรกรรมขึ้นบน Block มันก็จะส่งสัญญาณกระจายไปทั่ว Block เพื่อรอการตรวจสอบยืนยันว่ามีความถูกต้องหรือไม่ ยิ่งการ์ดจอที่เราใช้มี Hash Rate สูงมากเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่จะขุดหรือเขียน Block ได้ก่อนคนอื่น และได้ผลตอบแทนเป็นเหรียญที่เราขุดกลับมา

ซึ่งการ์ดจอแต่ละรุ่นก็มีอัตรา Hash Rate ที่แตกต่างกันไป คุณสามารถลองเอารุ่นการ์ดจอที่คุณมีหรือรุ่นที่คุณสนใจไปคำนวณในเว็บ whattomine ดูก่อนก็ได้ เพื่อเป็นการประเมินว่ารายได้ของเราในการขุดต่อวันอยู่ที่เท่าไหร่

คำนวนแรงขุดเหรียญ

นอกจากนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า Rig กับการ์ดจอมันคืออันเดียวกันหรือไม่ คำตอบก็คืออันเดียวกันแต่แค่มาประกอบรวมกันใน Block สำหรับวางการ์ดจอโดยเฉพาะ ซึ่งริกนี่เปรียบเสมือนเป็นฐานรองการ์ดจอ จึงทำให้ถูกเรียกโดยรวมว่า “Rig” นั่นเอง ส่วนข้อมูลเครื่องขุดเหรียญเราจะใช้แบบไหนดี แนะนำว่าให้ลองดูความแตกต่างระหว่าง Rig VS Asic ก่อนจะดีกว่า

ค่าไฟที่ต้องจ่าย

เรื่องค่าไฟก็เป็นอีกเรื่องที่หลายคนกังวลอย่างมากเวลาจะขุดเหรียญ Cryptocurrency เพราะการขุดเหรียญ Crypto ก็จำเป็นต้องใช้กำลังไฟเป็นหลักสำหรับขุด หากใครอยากรู้ว่าเราจะได้กำไรเท่าไหร่หลังจากการขุดเหรียญ Crypto ลองเข้าไปใช้การคำนวณในเว็บ Nicehash ได้เลย

สำหรับค่าไฟโดยเฉพาะของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 4 บาท คุณสามารถใส่ในช่อง El.Cost ได้เลย ส่วนใครที่มีแผงโซล่าร์เซลล์ก็อาจจะใส่ 0 ก็ได้หากปกติแล้วเราไม่ได้เสียค่าไฟ

สรุป

สำหรับการขุดเหรียญ Cryptocurrency ก็ต้องมีการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับชนิดของเหรียญที่จะขุด เพราะมันก็มีความแตกต่างกันไปแถมมีราคาที่เหวี่ยงเป็นอย่างมาก รวมถึงศึกษาแนวทางของแต่ละเหรียญให้ดีด้วยเช่นกัน ก่อนอื่นก็ลองไปอ่าน White Paper ของเหรียญดูก่อนก็ได้ว่าสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร คุณจะได้เข้าใจภาพรวมมากขึ้นและเลือกเหรียญที่ใช่ในแบบของคุณได้