การขุดเหรียญ Cryptocurrency ก็จะมีวิธีการขุดที่หลากหลายรูปแบบ หลายคนอาจจะเข้าใจว่าก็ใช้แค่การ์ดจอหรือไม่ก็อุปกรณ์การขุดต่างๆ มาขุดแล้วโหลดโปรแกรมเท่านี้ก็เสร็จแล้ว แต่จริงๆ การขุดมันก็แยกย่อยลงไปอีก เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นในบทความนี้จะมาอธิบายถึงความแตกต่างในการขุดกันว่าการขุดแบบ Pool และแบบอื่นๆ คืออะไรและมันต่างกันยังไงบ้าง

การขุดเหรียญเกิดขึ้นตอนไหน

การขุดเหรียญ Cryptocurrency เริ่มต้นเลยเกิดขึ้นเมื่อปี 2009 ได้มีการขุดเหรียญ Bitcoin ขึ้น ซึ่งมันเป็นสกุลเงินดิจิตอลตัวแรกของโลกและให้ผลตอบแทนที่เยอะอย่างมาก เนื่องจากว่าสมัยนั้นเรื่องการขุด Cryptocurrency ยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมากนัก และยังเป็นเฉพาะกลุ่มอยู่จนถึงปัจจุบันก็มีคนให้ความสนใจเยอะมากๆ ถึงขนาดที่ประเทศเอลกวาดอร์ได้ถึงขั้นสามารถใช้ชำระเงินซื้อของภายในประเทศเลย

ในเรื่องของการขุดก็จะมีอุปกรณ์การขุดเหรียญ Crypto อยู่หลักๆ ก็ได้แก่ GPU (การ์ดจอ), CPU (หน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์) Asics เครื่องขุดสำหรับอัลกอริทึ่มเหรียญ Bitcoin โดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละตัวก็มีการทำงานที่แตกต่างกันไป รวมถึงความสามารถในการขุดด้วย ตรงนี้คุณอาจจะต้องไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญที่คุณอยากขุดและความสามารถของแต่ละอุปกรณ์

การ์ดจอขุดเหรียญ

การ์ดจอของทาง Rigmaxi ที่ใช้ประกอบตัวขุดเหรียญ

การขุดแบบ Pool คืออะไร

การขุดแบบ Pool (Mining Pool) เป็นการรวมตัวกันของนักขุดที่จะมีการนำแรงของตัวเองจับมารวมกันและร่วมในการขุด ซึ่งวิธีนี้จะดีอย่างมากสำหรับคนที่มี Rig ขนาดเล็ก เพื่อจะได้เอาพลังเล็กๆ มารวมกันช่วยกันขุดทำให้ขุดได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และไม่โดนเจ้าใหญ่แย่งบล็อกไปทั้งหมด นอกจากนี้การขุดแบบ Mining Pool ก็จะช่วยให้เราได้รับผลตอบแทนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะเรามีกลุ่มนักขุดที่ได้รวมตัวกันช่วยกันขุด แต่ถ้าเกิดใครที่มีกำลังมากพอ วิธีการขุดแบบ Mining Pool อาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากเท่าไหร่

สิ่งที่สำคัญเลยในการขุดแบบนี้อย่างที่ได้เล่าไปว่ามันคือการรวมตัวกันของนักขุด แน่นอนว่าพอเราขุดเจอ Block แล้วเราก็จะต้องมีการนำมาหารกันตามจำนวนนักขุดที่รวมกลุ่มอยู่ด้วยกันรวมถึงผันแปรไปตามกำลังขุดของแต่ละคนด้วย สำหรับคนที่มี Rig กำลังการขุดน้อยหรือเป็น Rig ขนาดเล็กก็สามารถไปร่วมขุด Pool ได้เช่นกัน

สำหรับการขุด Pool ก็มีให้เลือกเกือบทุกโปรแกรมขุด Cryptocurrency แล้วแต่ว่าเราจะเลือกเป็นตัวไหน บาง Pool ก็สามารถขุดพร้อมกัน 2 เหรียญได้แต่มันก็จะกินกำลังไฟมากยิ่งขึ้นด้วย

ข้อดีของการขุดแบบ Pool

ขุดแบบ Pool ดียังไง

1. ได้ผลตอบแทนที่มั่นคง

หากคุณมีกำลังการขุดที่น้อยแน่นอนว่าการประมวลผลหรือเขียน Blockchain ก้อนใหม่ขึ้นมาคงเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อคุณขุดแบบ Pool คุณจะไม่ได้ขุดคนเดียวอีกต่อไป แต่ก็จะมีคนอื่นๆ มาร่วมพลังกับคุณช่วยกันขุดบล็อกและเพิ่มโอกาสในการสร้าง Block ใหม่ๆ ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณขุดแบบ Solo ก็อาจจะไม่ได้โชคดีที่จะเขียนบล็อกได้ตลอดมันยังมีโอกาสที่จะเขียนไม่ทันคนอื่นด้วย

2. ความซับซ้อนทางเทคนิคน้อยกว่า

แน่นอนว่าการขุด Cryptocurrency เราต้องมีการโหลดโปรแกรมต่างๆ ที่เราต้องการมาใช้สำหรับขุดเหรียญ ซึ่งบางโปรแกรมมีความซับซ้อนอย่างยิ่งทำให้ยากมากสำหรับมือใหม่ แต่หากคุณขุดแบบ Pool Mining ส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมขุดเหรียญจะค่อนข้างใช้งานง่ายอย่างมาก ไม่มีความซับซ้อนมากนักหากเทียบกับการขุดแบบ Solo ที่ต้องมาตั้งค่าโปรแกรม

การขุดแบบ Solo หรือเรียกว่าการขุดคนเดียว

ข้อดีการขุดแบบ Pool Mining

การขุดแบบ Solo คือ การขุดเหรียญ Cryptocurrency ด้วยตัวคนเดียวไม่มีคนร่วมเพิ่มแรงแต่อย่างใด ไม่ว่าใครก็สามารถขุดได้ทั้งนั้น ส่วนมากที่ใช้การขุดแบบ Solo มักจะเป็นคนที่มี Rig ใหญ่ มีจำนวนการ์ดจอหรือ Asics ที่เยอะเพื่อให้คุ้มค่าต่อการขุด หรือสำหรับคนที่ชอบรายได้แบบเต็มๆ ไม่ต้องการหารก็จะใช้วิธีนี้ในการขุดด้วยเช่นกัน

แต่การขุดแบบ Solo ก็ใม่ค่อยได้รับความนิยมเพราะผลตอบแทนไม่ค่อยคุ้มค่า มันจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีพลังในการประมวลผลสูงมากๆ และมีโอกาสที่น้อยจะได้รับรางวัลเนื่องจากว่าสร้าง Block ไม่ทันคนอื่น ทำให้ผลลัพธ์ไม่โอเคเท่าที่ควร

สรุป

การขุดแบบ Pool ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปแต่ก็ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักขุด เพราะมันสามารถสร้างผลตอบแทนได้สม่ำเสมอและลดความเสี่ยงในการที่ขุดได้ปริมาณน้อย เพราะมันก็จะมีการหารซึ่งเงื่อนไขก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโปรแกรมการขุด และคนที่สนใจทำเหมืองขุดและจะไปขุด Pool อาจจะต้องมีการศึกษาเรื่องโปรแกรมสักนิดหนึ่งเพราะเรื่องของการจ่ายผลตอบแทนแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน รวมถึงอัตราค่าธรรมเนียมต่างๆ อีกด้วย อันนี้ต้องเช็คให้ดี