การเลือกขุดเหรียญคริปโตก็อาจจะเป็นปัญหาสำหรับใครหลายๆ คนก็ได้ เนื่องจากว่าในตอนนี้เหรียญคริปโตมีให้เลือกขุดได้อย่างมากมายหลากหลายคนไม่รู้จะขุดตัวไหนดี และในบทความนี้จะแนะนำ 6 เหรียญยอดนิยมที่คนมักจะขุดกันแม้จะไม่มีความรู้ก็สามารถขุดได้

ขุดเหรียญคริปโตตัวไหนดี ? (ยาวไปเลือกอ่าน)

1. Bitcoin

สำหรับ Bitcoin เป็นสกุลเงินคริปโตตัวแรกของโลกที่ถูกสร้างโดย Satoshi Nakamoto บุคคลนิรนามที่ยังหาตัวไม่พบ โดยเปิดตัวเมื่อปี 2009 และเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมอย่างมากจนกระทั่งถึงปัจจุบันเอง โดยมูลค่าตลาดอยู่ที่ 736 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า GDP บางประเภทซะอีก ถึงแม้ผลตอบแทนจะถูก Halving ลงไปทุกๆ 4 ปี แต่ก็ยังได้รับความนิยมเช่นเดิม โดยเฉลี่ยแล้วอัตราการขุด Bitcoin จะอยู่ที่ 190.68 TH/s (อัตราการขุดจะผันแปรไปตามจำนวนผู้ขุด)

แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันจากการประกาศอัตราดอกเบี้ยของ FED ทำให้ตลาด Cryptocurrency มีการตกลงอย่างรุนแรง รวมถึง Bitcoin เองก็ไม่พ้นด้วยเช่นกัน และหากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติคาดว่าราคาบิทคอยน์น่าจะกลับมาเท่าเดิมได้

2. Ethereum

ขุดเหรียญ ETH คุ้มไหม

ต่อมาเป็นเหรียญ Ethereum ที่ได้รับความนิยมอย่างมากไม่แพ้ Bitcoin โดยเป็นอันดับสองที่มีมูลค่าตลาดมากถึง 308 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ตัวเหรียญเองยังสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ทั้งกับตัว Smart Contract เองในกากรซื้อขายหรือทำสัญญาระหว่างกันและมีความปลอดภัยมาก นอกจากนี้หากมองในด้านการขุดอัตรา Hashrate ของ Ethereum มีอัตราสูงถึง 971.14 TH/s เลยทีเดียว สูงกว่าบิทคอยน์ถึง 5 เท่าเลย

ปัจจุบันได้มีการดำเนินโปรเจค “The Merge” ของ Ethereum ทำให้อนาคตอาจจะไม่สามารถขุดได้อีกต่อไป ยกเว้นแต่ว่าจะมีการ Hard Fork เหรียญเกิดขึ้น ทั้งนี้นักขุดหลายท่านก็กำลังดูท่าทีการมาของโปรเจคนี้อยู่

จากข่าวของผู้พัฒนาได้ระบุเอาไว้ว่าประมาณวันที่ 19 กันยายน 2565 จะมีการปล่อย Ethereum เวอร์ชั่นใหม่ออกมา ต้องรอดูว่าคราวนี้จะมีการเลื่อนอีกหรือไม่ ?

3. Ravencoin

โลโก้ Ravencoin

เหรียญที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2018 วัตถุประสงค์ที่สร้างขึ้นก็เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์และเทรดบน Blockchain โดยได้รับเงินทุนจาก Overstock เป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในการสร้าง Token บนแพลตฟอร์มผู้ใช้อาจจะต้องมีการเผาเหรียญบางส่วนเพื่อสร้าง Token ชนิดนั้นขึ้นมา สำหรับอัตรา Hashrate ของ RavenCoin อยู่ที่ 3.72 TH/s ส่วนมูลค่าตลาดอยู่ที่ 549 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ

4. Dogecoin

เหรียญ Dogecoin

รูปจาก : newsbtc

เจ้าเหรียญหมาชิบะที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ด้วยรูปลักษณ์อันแสนสะดุดตาทำให้หลายคนจดจำได้ไม่ยาก และด้วยการ Twitter ของ Elon Musk ที่มักจะออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเจ้าเหรียญ Dogecoin อยู่บ่อยครั้ง เดิมมันถูกสร้างขึ้นมาขำๆ ก็เพียงเท่านั้นแต่กลับได้รับความนิยมมาก สำหรับมูลค่าตลาด Dogecoin อยู่ที่ 16 พันล้านเหรียญสหรัฐ และอัตราการ Hashrate ของ Dogecoin อยู่ที่ 586.12 TH/s (อัตราการขุดจะผันแปรไปตามจำนวนผู้ขุด)

5. Litecoin

เหรียญ Litecoin

Litecoin เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างมาโดยการปรับปรุงระบบอัลกอริทึ่มเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการทำธุรกรรม เนื่องจากว่าเดิม Bitcoin ใช้เวลาในการสร้างบล็อกหนึ่งอยู่ที่ 10 นาที แต่สำหรับ Litecoin จะใช้เวลาอยู่ที่ 2.5 วินาที ซึ่งเร็วกว่า Bitcoin 4 เท่าและเหรียญสองตัวนี้มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากในหลายๆ ด้าน

ทำให้บางท่านเปรียบเปรยว่า Bitcoin คือทองคำ ส่วน Litecoin ก็คือเงิน นอกจากนี้ Litecoin ยังมีการจำกัดเหรียญอยู่ที่ 84 ล้านเหรียญและใช้ระบบ Halving (ลดผลตอบแทนครึ่งหนึ่ง) ทุกๆ 4 ปีเหมือนกับบิทคอยน์อีกด้วย ด้านมูลค่าตลาดของ Litecoin อยู่ที่ 7.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ส่วน Hashrate อยู่ที่ 425.26 TH/s (อัตราการขุดจะผันแปรไปตามจำนวนผู้ขุด)

6. Ton Coin

เหรียญ Ton Coin

Ton Coin เป็นเหรียญที่ถูกสร้างโดยบริษัท Telegram โดยวัตถุประสงค์ของมันคือการส่งเสริมและให้การยอมรับเกี่ยวกับด้าน Cryptocurrency มากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถกระจายอำนาจทางการเงินโดยที่รัฐบาลของประเทศใดประเทศหนึ่งควบคุมได้ นอกจากนี้ Pavel Durov ยังบอกอีกว่าตัว Blockchain ของ Ton Coin ยังสามารถรองรับธุรกรรมได้หลายล้านธุรกรรมต่อวินาทีอีกด้วย

จุดเด่นที่สำคัญของ Ton Coin ทำให้คนเริ่มให้ความสนใจในการขุดคือ มันสามารถขุดคู่กันระหว่าง Ethereum และ Ton Coin พร้อมๆ กันได้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะเป็นในเรื่องของความร้อนที่จะร้อนอย่างมาก จำเป็นต้องใช้เทคนิคและนักประกอบ Rig ที่มีความเชี่ยวชาญ ตอนนี้ทางฝั่ง Rigmaxi ก็สามารถประกอบ Rig เพื่อขุดเหรียญ Ton และ Etheruem ได้เรียบร้อย

7. ERGO Coin

เหรียญ ERGO Coin

ERGO เป็น Blockchain ที่ถูกสร้างขึ้นมาทีมีความคล้ายกับ Etheruem แต่แตกต่างตรงที่การสร้างแอพพลิเคชั่นแบบกระจายศูนย์บน Ergo จะไม่ต้องเสียค่า Gas รวมถึงยังมี dApps อีกหลายตัวที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา เช่น SigmaUSD เป็นเหรียญ Stablecoin ที่ถูกตรึงกับค่าเงิน USD ของสหรัฐ Ergo Auction House สำหรับการประมูลงาน NFTs รวมถึงยังมีการจับมือกับเหรียญ Cardano อีกด้วย หลายคนมองว่าในอนาคตเหรียญตัวนี้น่าจะขึ้นไปถึง Top 10 ของเหรียญในตลาด Cryptocurrency ได้ในอนาคต

สรุป

ในเรื่องของการขุดเหรียญให้เพื่อนๆ พิจารณาจากแนวโน้ม สภาพตลาด และข่าวสารจะดีที่สุด เพราะไม่ว่าเหรียญไหนก็มีขึ้นมีลงได้ทั้งนั้นและอยู่ที่ตัวผู้วิเคราะห์เองด้วย ถึงแม้เหรียญบางตัวอาจจะอยู่ในช่วงขาขึ้นแต่ถ้าไม่วิเคราะห์ให้ดีเราก็อาจจะเสียแรงในการขุดไปโดยเปล่าประโยชน์ได้ ดังนั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน