คนที่เริ่มขุดเหรียญ Cryptocurrency ใหม่ๆ หรือกำลังมีความสนใจที่จะอยากสร้างเหมืองเป็นของตัวเองอาจจะมีความสงสัยว่าปกติแล้วเค้าใช้โปรแกรมอะไรขุดกัน เพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นและเข้าใจกับความสามารถของแต่ละโปรแกรม ในบทความนี้เราจะสรุปย่อให้ว่ามันสามารถทำอะไรได้ และมีความแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงโปรแกรมที่เราได้แนะนำให้จะเป็นโปรแกรมยอดนิยมสำหรับนักขุดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว

โปรแกรมขุดเหรียญ Cryptocurrency ใช้ตัวไหนดี ? (ยาวไปเลือกอ่าน)

Nicehash

โปรแกรมนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ตัว Nicehash เองเราไม่ได้ขุดตรงๆ แต่เค้าจะทำการซื้อ “แรงขุด” จากอุปกรณ์ของเราไป ซึ่งเจ้าของโปรแกรม Nicehash เปรียบเสมือนตัวกลางที่จะรับและขายแรงขุดให้กับผู้ที่มีความประสงค์อยากจะขุดเหรียญแต่ไม่มีการ์ดจอหรืออุปกรณ์ในการขุดก็ซื้อกับ Nicehash ได้เลย และสิ่งที่คุณควรจะรู้ก็คือเรื่องของค่าธรรมเนียมจากการถอนเงินด้วย ถ้าไม่ได้ใช้กระเป๋าเงินอื่นๆ ของ Nicehash จะต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 4% ส่วนถ้าใช้กระเป๋าของเค้าจะเสียอยู่ที่ 2% และถ้าเราจะแลกไปเป็นเงินบาทก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอีกครั้งละ 0.0005 BTC

Nicehash

MultiMiner

สำหรับโปรแกรมตัวนี้สามารถใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการอย่าง Window, Linux, Mac OS ได้เช่นกัน และเข้ากันได้กับอุปกรณ์การขุดหลากหลายชนิดทั้ง GPU, Asics, FPGAs อีกด้วย ตัวฟีเจอร์เองก็มีทั้งแบบสำหรับมือใหม่ที่พึ่งจะหัดขุดไปจนถึงคนที่มีความรู้เกี่ยวกับด้านการขุดในระดับหนึ่งให้เราสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเองได้ด้วย หากคุณติดตั้งตัว MultiMiner ลงไปแล้วตัวโปรแกรมจะตรวจจับอุปกรณ์ในเครื่องเราอัตโนมัติและสร้างรายการสำหรับขุดให้กับเราทันทีหลังจากที่ประมวลผลเสร็จ และรองรับอัลกอริทึ่มได้หลากหลายชนิดของเหรียญ Cryptocurrency อีกด้วย

MultiMiner

MineStart

เป็นโปรแกรมที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ แต่จะเหมาะกับคนที่ใช้งานการขุดและคลุกคลีมาพอสมควร เนื่องจากว่ามันสามารถปรับแต่งได้เยอะมากๆ ทั้งการสลับ Algorithm ได้ด้วยตัวเองหากเหรียญไหนทำกำไรได้มากที่สุด และสามารถขุดเหรียญพร้อมกันได้ 2 เหรียญอีกด้วย ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ก็จะมีอาทิเช่น

  • การปรับตั้งค่า Overclock ตัว GPU (การ์ดจอ) ได้
  • การคำนวณค่าไฟที่ใช้ใน Rig แต่ละตัวได้
  • โชว์ข้อมูลต่างๆ ของ Rig เช่น ความร้อน พัดลม การรีสตาร์ท และอื่นๆ
  • สามารถใช้ Google Authenticator เพื่อสร้างความปลอดภัย 2 ชั้นได้

อันนี้เป็นแค่ฟีเจอร์เบื้องต้นเท่านั้น มันยังมีอีกหลากหลายฟีเจอร์ให้เราได้ใช้งาน แต่ข้อเสียคือจำนวนเหรียญที่สามารถขุดได้ยังไม่ค่อยเยอะมากเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณต้องการขุดเหรียญไหนเป็นพิเศษก็สามารถแจ้งไปยังทีมงานได้เลย นอกจากนี้อีกข้อเสียหนึ่งคือเค้าจะจำกัดริกที่จะเข้ามาขุดด้วย

MinerStart

Easy Miner

โปรแกรมที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้เริ่มต้น ด้วยหน้าตาของ Interface ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีไม่มีความซับซ้อนทำให้ง่ายต่อความเข้าใจ โดยตัวโปรแกรมเป็นแบบ Open Source สามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกเยอะ เหมาะอย่างมากสำหรับการขุด Bitcoin Litecoin และเหรียญอื่นๆ ที่มีอัลกอริทึ่มใกล้เคียงกันกับ Bitcoin และสามารถเลือก Pool ในการขุดเองได้ด้วยหากเราไม่ต้องการกดเริ่มต้นเพื่อให้เลือกการขุดอัตโนมัติ รวมถึงสามารถใช้ได้กับทั้ง Window, Linux, Mac OS อีกด้วยเช่นกัน

Easy Miner

CG Miner

โปรแกรมนี้สามารถเข้ากับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด ทั้งแบบ GPU, Asics, Mac OS นอกจากนี้ยังสามารถปรับการตั้งค่าได้อย่างอิสระทั้งความเร็วของตัวพัดลมเอง รวมถึงการปรับอัตราแฮชเรทได้ด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้าในการขุด พร้อมทั้งสำหรับมือใหม่มันก็สามารถค้นหาได้โดยอัตโนมัติอีกด้วยหากเราตั้งค่าได้อย่างเหมาะสม

BTC Miner

ตัวนี้ถือว่าน่าสนใจอย่างมากเพราะสามารถค้นหาความเร็วในการขุด (Hash Rate) ที่ดีที่สุดได้โดยอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย เพื่อให้เราได้ผลตอบแทนมากที่สุดจากการขุดเหรียญต่างๆ รวมถึงมีโหมดประหยัดพลังงานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนมากเกินไป ปกติแล้วถ้าเกิดความร้อนมากๆ อุปกรณ์จะต้องทำงานหนักและเปลืองค่าไฟมากขึ้น แต่ด้วยการที่มันมีโหมดประหยัดพลังงานทำให้เราประหยัดค่าไฟไปได้อีกพอสมควรเลย

Ethermine

เน้นการขุดแบบ Pool  Mining ซึ่งเป็นการร่วมแรงกันขุด ถึงแม้ว่าจะได้น้อยแต่ได้เรื่อยๆ หรือแม้ใครอยากจะขุดแบบคนเดียวก็มีให้เลือกได้เหมือนกัน แต่เจ้าตัวโปรแกรม Ethemine เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่มี Rig ไม่ใหญ่มากแต่อยากได้ผลตอบแทนเรื่อยๆ เราก็สามารถไปร่วมจอยใน Pool เพื่อร่วมแรงการขุดได้เหมือนกัน ยิ่ง Pool ใหญ่มากเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้ผลตอบแทนเร็วก็มากขึ้นเท่านั้น เพราะการรวมกันทำให้เพิ่มโอกาสในการขุดได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ในหน้าของ Dashboard ยัง Report ให้เราดูด้ดวยว่าเฉลี่ยแล้วอัตรา Hash Rate อยู่ที่เท่าไหร่ เฉลี่ยแล้วเราได้เท่าไหร่ ทำให้เราได้เห็นภาพรวมของมันมากขึ้นและประเมินได้ว่าควรขุดต่อหรือพอแค่นี้ และจุดเด่นอีกอย่างคือมันจะเน้นขุดเหรียญ ETH เป็นหลัก หากใครสนใจเหรียญนี้อยู่แล้วโปรแกรมตัวนี้เวิร์คเลยทีเดียว

สรุป

ตัวโปรแกรมขุดเหรียญ Cryptocurrency ก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป เพราะลูกเล่นของแต่ละโปรแกรมมีไม่เท่ากัน บางโปรแกรมสามารถปรับแต่งได้เยอะขุดเหรียญได้หลากหลายตัว บางอันก็ขุดได้น้อยแต่เน้นที่ประสิทธิภาพและมีกำลังการขุดที่ดี ดังนั้นสำหรับมือใหม่อาจจะต้องลองใข้โปรแกรมที่ยังไม่ซับซ้อน จากนั้นก็ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อขยับขยายและเพิ่มการขุดได้ให้ประสิทธิภาพรวมถึงคุ้มกับต้นทุนได้มากที่สุด