คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ก็ต้องเคยได้ยินทั้งคำว่า Rig และ Asic มาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ก็อาจจะไม่รู้ว่าทั้งสองอย่างมีความหมายอย่างไร และถ้านำมาใช้สำหรับการขุดเหรียญ Cryptocurrency แบบไหนจะดีกว่ากัน ภายในบทความนี้จะมาอธิบายเรื่องการทำงานของ Rig และ Asic รวมถึงการใช้งานที่เหมาะสมของสองตัวนี้ เพื่อให้ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น และเลือกใช้ได้ตรงกับความต้องการของตัวเอง

Rig VS Asic ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน (ยาวไปเลือกอ่าน)

Rig คืออะไร ?

Rig คือ การนำอุปกรณ์ที่ช่วยประมวลผลอย่าง GPU หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “การ์ดจอ” นำมาประกอบรวมกันมากกว่า 1 ตัวเป็นต้นไป ซึ่งเจ้า GPU มันจะถูกนำมาช่วยประมวลผลถอดรหัสธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน Blockchain ยิ่งตัวการ์ดจอที่เราใช้มีความแรงมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะถอดรหัสและเขียน Block ได้ก่อนคนอื่นก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อสมัยก่อนที่ยุคการขุดเหรียญ Cryptocurrency ไม่เฟื่องฟูขนาดนี้เรายังใช้ CPU ที่เป็นหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์เพื่อสามารถขุดได้เช่นกัน เพราะด้วยการที่คนยังไม่นิยมขุดทำให้ใช้เพียงแค่ CPU ก็สามารถขุดได้เหรียญเยอะแล้ว แต่พอเริ่มมีคนขุดมากขึ้นทำให้ต้องใช้สิ่งที่เร็วกว่า CPU มาช่วยประมวลผลในการขุด และสิ่งที่ตอบโจทย์ข้อนี้ก็คือ “การ์ดจอ” นั่นเอง

นอกจากนี้ Rig ยังสามารถประมวลผลตัวอัลกอริทึ่มของเหรียญ Cryptocurrency ได้อย่างหลากหลายชนิด ถ้าเกิดเปลี่ยนใจไม่อยากขุดเหรียญบิทคอยน์แล้วก็เปลี่ยนไปขุดเหรียญอื่นๆ ได้

Rig คืออะไร

หน้าตาของ Rig ที่รวมการ์ดจอหลายๆ ใบไว้ด้วยกันในฐานสำหรับการรองรับ

Asic คืออะไร

ขอย้อนกลับไปในช่วงที่การขุดเหรียญบิทคอยน์กำลังเริ่มบูมและแห่กันมาขุด ช่วงนั้นทำให้เกิดปัญหาการ์ดจอขาดตลาดไปพักหนึ่ง และทำให้ราคาการ์ดจอมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอยู่เรื่อยๆ เมื่อการ์ดจอแพงขึ้นทำให้มีคนคิดค้นตัว Asic ที่ใช้สำหรับขุดบิทคอยน์ขึ้นมาโดยเฉพาะ ให้กำลังขุดที่มากกว่าการใช้การ์ดจอขุดอยู่พอสมควร

เครื่อง Asic ได้ถูกพัฒนาปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ มาเพื่อสำหรับขุดบิทคอยน์โดยเฉพาะ มีการพัฒนาในส่วนของการถอดรหัสอัลกอริทึ่มของบิทคอยน์เป็นหลัก สำหรับเหรียญคริปโตแต่ละชนิดแล้วยิ่งเครื่องขุดสามารถถอดรหัสได้รวดเร็วมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะขุดและเขียนบล็อกก่อนก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เจ้า Asic นี้ตอบโจทย์นักขุดเหรียญบิทคอยน์อย่างยิ่ง

เครื่องขุด Asic

ตัวอย่างเครื่องขุด Asic

ความแตกต่างระหว่าง Rig Vs Asic

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจะเริ่มมีความลังเลว่าถ้าอยากขุดเหรียญคริปโตหรือเหรียญบิทคอยน์จะใช้อะไรดีระหว่างใช้ Rig การ์ดจอขุดหรือใช้ Asic ดี ลองดูในหัวข้อนี้เปรียบเทียบดู

Rig หรือการ์ดจอ

สำหรับการ์ดจอนั้นสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายทั้งการเล่นเกมไปจนถึงกากรนำมาขุดเหรียญคริปโตชนิดต่างๆ ข้อดีของมันก็คือการมีประกันบางรุ่นมากถึง 3 ปี ทำให้คนที่ต้องการนำการ์ดจอมาขุดสบายใจได้ในระดับหนึ่งจากการเสียหาย นอกจากนี้ตัวการ์ดจอยังถอดรหัสเหรียญได้หลากหลายอัลกอริทึ่ม ถ้าอยากขุดเหรียญอื่นก็สามารถย้ายได้ทันทีโดยไม่มีปัญหาใดๆ

อีกสิ่งที่สำคัญคือเสียงรบกวนค่อนข้างน้อยหากเทียบกับ Asic รวมถึงความร้อนจากตัวการ์ดจอที่ปล่อยออกมาก็น้อยกว่าอีกด้วย และการ์ดจอยังเป็นที่นิยมกับนักขุดเหรียญในประเทศไทยเพราะเข้ากับสภาพแวดล้อม รวมถึงราคาที่ไม่แรงเหมาะกับคนที่ยังไม่ต้องการลงทุนรวดเดียว การ์ดจอก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกัน

Asic

เครื่อง Asic เป็นเครื่องที่ถูกพัฒนาต่อยอดหลังจากเริ่มเกิดกระแสการขุดบิทคอยน์ขึ้น เพราะช่วงที่กระแสมาทำให้เกิดการแย่งขุดและคนก็ต้องการเพิ่ม Hash Rate เพื่อให้สามารถประมวลผลถอดรหัสอัลกอริทึ่มได้ก่อนคนอื่นในการขุดเหรียญบิทคอยน์

เครื่อง Asic นี้จะเหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ต้องการขุดเหรียญอื่นๆ นอกจากบิทคอยน์, LiteCoin, DASH, Dogecoin เพราะเหรียญเหล่านี้มีอัลกอริทึ่มที่คล้ายกันกับบิทคอยน์ทำให้สามารถใช้ในการขุดเหรียญเหล่านี้ได้ แต่จะไม่สามารถขุดเหรียญอื่นๆ ได้เพราะ Asic ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาให้ถอดการเข้ารหัสของเหรียญอื่นๆ

ข้อดีของมันเลยก็คือสามารถประมวลผลถอดรหัสได้รวดเร็วกว่าแบบ Rig หรือการ์ดจอมาก มีอัตรา Hash Rate ที่สูงกว่าและคืนทุนได้ไวกว่า แต่มันก็มีข้อเสียคือเรื่องของค่าไฟที่จะแพงกว่ารวมถึงเสียงรบกวนที่ค่อนข้างดัง หากใครที่บ้านไม่ได้เก็บเสียงก็อาจจะรบกวนข้างบ้านได้

เลือกใช้ Rig หรือ Asic ดี ?

เลือกริกหรือ asic ดี

อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนว่ามีเป้าหมายที่ซื้อไปขุดเหรียญอะไร หากคุณมีใจรักเชื่อมั่นในบิทคอยน์, Litecoin, Dogecoin, DASH และมีทุนทรัพย์มากพอก็ซื้อ Asic ไปขุดได้เลย เพราะมันมีกำลังการประมวลผลที่มากกว่า Rig อยู่แล้ว เนื่องจากว่ามันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขุดเหรียญเหล่านี้โดยเฉพาะ จึงไม่แปลกใจว่าคนที่ตั้งใจขุดจริงๆ ทำไมถึงเลือก Asic

แต่ถ้าคุณไม่ต้องการแบกรับเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดค่า Diff ของเหรียญที่อาจจะขึ้นลงได้ตลอดเวลาและต้องการอุปกรณ์ไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นด้วยก็ใช้ Rig ในการขุดก็ได้ ถึงแม้จะมี Hash Rate ที่ต่ำกว่าแต่สามารถนำไปประมวลผลได้หลายอัลกอริทึ่มมากกว่า นอกจากนี้หากใครไม่ชอบเรื่องเสียงรบกวนที่ดังมากจนเกินไป Rig เองก็ตอบโจทย์ตรงนี้ด้วยเช่นกัน

สรุป

สำหรับคนที่ยังมีความลังเลว่าจะใช้ Rig หรือ Asic ในการขุดเหรียญคริปโตชนิดต่างๆ ก่อนอื่นเลยก็ต้องย้อนกลับไปถามผู้อ่านก่อนว่ามีความต้องการจะขุดเหรียญอะไร รับความเสี่ยงได้หรือไม่ รวมถึงความชื่นชอบและการใช้งานในอนาคตโดยพิจารณาตามความเหมาะสมเป็นลำดับๆ ไป หากคุณยังไม่แน่ใจก็สามารถปรึกษากับ Rigmaxi ได้ เราพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณ