เรียกได้ว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ Bitcoin ได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ยอดฮิตในวงการการลงทุนอย่าง Cryptocurrency กันเลยทีเดียว เหรียญตัวนี้ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในเหล่านักลงทุนและคนรุ่นใหม่ซึ่งก็ให้ความสนใจไม่แพ้กัน

อาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าเหรียญ Bitcoin ที่จับต้องไม่ได้เนี้ย เป็นเหรียญแรกของสกุลเงินดิจิทัลและบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น PayPal, Apple pay รวมถึง Tesla ก็สะดุดตากับสกุลเงินนี้และยอมรับให้เหรียญ Bitcoin กลายเป็นตัวกลางในการซื้อขายแทนเงินสดไปเรียบร้อยแล้ว

ว่าแต่…เจ้าเหรียญนี้ใครเป็นคนคิดค้นล่ะ หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักในชื่อของ  Satoshi Nakamoto  ในเพียงแค่นามแฝงเท่านั้น เขามีตัวตนจริง ๆ หรือไม่ หรือจริง ๆแล้วเป็นแค่ชื่อที่สร้างขึ้นมาเพื่อกลลวงเท่านั้น วันนี้แอดมินจะชวนทุกคนมารับบทเป็นโคนันตามหาจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่หายไปกันค่ะ

Satoshi Nakamoto ผู้คิดค้นเหรียญดิจิทัลทรงพลังที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ Bitcoin

หากคุณเป็นหนึ่งในสาวกสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ละก็ คงจะเคยได้ยินชื่อ Satoshi Nakamoto มาอย่างแน่นอน  เขาถือเป็นบุคคลนิรนามผู้พัฒนา Bitcoin และเผยแพร่ออกสู่สาธารณะในปี 2008 อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ปีหลังต่อจากนั้น เขาก็หายตัวไปอย่างลึกลับ

สิ่งที่เขาทิ้งไว้ให้ชาวโลกก็ดูเหมือนจะมีเพียงแค่นามแฝงอย่าง Satoshi Nakamoto เท่านั้น ชื่อที่จริง ๆ แล้วก็ยังไม่มีใครทราบตัวตนที่แท้จริงว่าเขาคือใคร การหายตัวไปของเขาต่างก็ทำให้มีหลาย ๆ คนที่อ้างตัวว่าเป็น Satoshi Nakamoto ผู้ที่คาดว่าครอบครอง Bitcoin มากกว่า 1 ล้าน Bitcoin ในบัญชีเลยทีเดียว

จุดกำเนิด Bitcoin

บิตคอยน์มาจากไหน

หากมองย้อนกลับไปในอดีต ปี 2008 สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับวิกฤต “แฮมเบอร์เกอร์ สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่อย่างเลห์แมน บราเธอร์ส ในอเมริกาประกาศล้มละลาย ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจระดับประเทศที่ได้แผ่วงกว้างไปยังหลาย ๆประเทศทั่วโลก

ราวกับ Domino Effect หรือที่มองให้เห็นภาพมากขึ้นก็คือ ถ้าหากโดนิโนตัวหนึ่งล้ม ตัวอื่น ๆ ก็จะล้มตาม ในสหรัฐอเมริกาช่วงนั้น ความเชื่อใจของประชาชนต่อระบบธนาคารค่อย ๆ หายไป ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีกลุ่มคนหรือบุคคลนิรนาม “ Satoshi Nakamoto “ ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางวิกฤตที่ยากลำบากพร้อมกับเผยแพร่ Whitepaper บทความที่ได้อธิบายเกี่ยวกับ Bitcoin สกุลดิจิทัลเกี่ยวกับการทำงานและระบบของมัน

Whitepaper ของ Bitcoin โดย Satashi Nakamoto คืออะไร

สืบเนื่องมาจากวิกฤตครั้งยิ่งใหญ่ในอเมริกาที่แอดมินได้เล่าไปข้างต้นแล้ว Satoshi  Nakamoto ได้เขียน Whitepaper ในหัวข้อ Bitcoin : A Peer-to-Peer Electronic Cash System ขึ้นมา จริง ๆแล้วมันก็คือบทความที่ได้อธิบายเกี่ยวกับไอเดีย, จุดประสงค์, รวมถึงการทำงานของ Bitcoin ภายใต้การควบคุมของเทคโนโลยี Blockchain นั่นเอง

Satoshi Nakamoto มีแนวคิดที่จะให้คนทั่วไปสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง แบบ Peer-to-Peer โดยที่ไม่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างธนาคารเป็นคนควบคุม หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงจากการรวมอำนาจไว้ที่คนใดคนหนึ่ง (Centralization) ให้กลายเป็นการกระจายอำนาจ (Decentralization) โดยไม่มีใครที่เหนือกว่าใครและไม่มีใครสามารถควบคุมมันได้เหมือนกับที่เราถือเงินแบบปัจจุบัน (Fiat Money) นั่นเอง

White Paper Bitcoin

หน้าตา White Paper ของ Bitcoin

บุคคลที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Satoshi Nakamoto ใช่ Craig Wright หรือไม่?

แม้ว่าจะมีคนมากมายออกมาพิสูจน์ตัวตนว่าพวกเขาคือ Satoshi Nakamoto แต่ก็มีมากมายเช่นกันที่โดนฟ้องไปตาม ๆ กัน อย่างไรก็ตาม มีอยู่คนหนึ่งที่หลาย ๆ คนกำลังจับตามองและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ  Craig Wright นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวออสเตรเลีย โดยนิตยาสาร Wired เล่าว่าเขาได้อ้างตนว่าคือผู้สร้าง Bitcoin ภายใต้ชื่อ Satoshi Nakamoto เขาได้แสดงบล็อกเก่า ๆ ที่พอจะพิสูจน์ได้ว่าเขาเป็นผู้สร้าง Bitcoin รวมทั้งกุญแจเข้ารหัสที่เชื่อมต่อกับการทำธุรกิจของ Bitcoin

นอกเหนือจากนั้น  บทสัมภาษณ์ของ Gavin Andresen ยังดูท่าจะสนับสนุนข้ออ้างของ Craig Wright อีกด้วย Andresen ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเคยพูดคุยทางอีเมล์กับ Satoshi Nakamoto มาก่อน และการสื่อสารทางอีเมล์กับ Craig Wright ทำให้เขารู้สึกว่าคนนี้แหละ คือ Satoshi Nakamoto คนที่เขาเคยได้ส่งอีเมล์ไปหา

ถึงแม้ว่าจะมีหลายหลักฐานที่ดูจะทำให้หลาย ๆ คนคล้อยตามและปักใจเชื่อ แต่ก็มีหลักฐานอีกมากมายที่ออกมาหักล้างข้ออ้างของชาวออสเตรเลียคนนี้  อย่างเช่น บล็อกที่เขาได้เขียนไว้มันดูจะล้าสมัยไปแล้ว

คนที่บอกว่าเป็น Satoshi Nakamoto

คุณ Craig Wright ผู้ที่บอกว่าตัวเองนี่แหละคือ Satoshi Nakamoto รูปจาก : Coindesk

สรุป

คำถามที่มีคนมากมายอยากรู้คำตอบว่า Satoshi ตัวจริงคือใครกันแน่

ถึงแม้ว่า Craig Wright จะออกมาพิสูจน์ตัวตนว่าเขาคือ Satoshi แต่หลักฐานก็ยังไม่หนักแน่นพอและไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าเขาคือผู้พัฒนา Bitcoin ตัวจริงเสียงจริง แอดมินเชื่อว่าในอนาคตประเด็นยังไม่จบง่าย ๆ อาจจะมีหลักฐานมากมายมาสนับสนุนหรืออาจจะมีคนออกมาพิสูจน์ตัวตนว่าเป็น Satoshi อีกก็เป็นได้ ยังไงมาลุ้นกันนะคะ ว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาจะเปิดเผยเมื่อไหร่ จะเป็นใคร เป็นคนที่ผู้อ่านคิดไว้รึเปล่า มารอติดตามกันค่ะ