“The Merge” เป็นโปรเจคที่จะพัฒนาระบบของ Ethereum นำไปสู่ระบบใหม่ที่ดีกว่าเดิมในแง่ของการทำธุรกรรม รวมถึงระบบบนบล็อกต่างๆ ของ Ethereum เพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคต แต่หลักๆ ที่จะมีปัญหาแน่นอนและสร้างความกังวลในช่วงนี้ก็คือ “เรื่องของการขุด” ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการตรวจสอบธุรกรรม

จากเดิมที่เราต้องใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อย่างพวกการ์ดจอหรือเครื่องต่างๆ ในการขุด เมื่อเกิด The Merge ขึ้นก็กลายเป็นว่าเครื่องขุดของเราไร้ค่า ไม่สามารถทำอะไรต่อได้ เพราะมันจะเปลี่ยนเรื่องของการตรวจสอบธุรกรรมใหม่เป็น Proof Of Stake แทน เดียวเรามาพูดถึงกันเรื่อง The Merge กันหน่อยว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง แล้วคนที่ขุดเหรียญ ETH อยู่เครื่องขุดเราจะทิ้งดีหรือไม่

The Merge คืออะไร ?

การเกิด The Merge ขึ้นต้องบอกเลยว่ามันจะไม่มีอะไรเลยถ้าทุกคนมีแนวคิดที่เหมือนกันคือยอมรับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ไปสู่รูปแบบใหม่ก็คือจาก Proof Of Work เป็น Proof Of Stake แต่ธรรมดาที่มนุษย์มีความแตกต่างกันจึงทำให้การเกิด The Merge ครั้งนี้ได้แบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่มคือ คนที่ยังต้องการคงไว้ซึ่งระบบเดิมก็คือการขุด และคนที่ต้องการเปลี่ยนไปสู่ยุคใหม่ตามที่ Ethereum ได้ประกาศอัพเดทออกไป

แต่ทีนี้พอการอัพเดทเกิดขึ้นและมีกลุ่มคนเป็น 2 กลุ่ม จึงไม่สามารถคงระบบเดิมไว้ได้ จึงต้องมีการ “แยกระบบ” หรือเรียกว่า Hard Folk ออกมาใช้งาน โดยปัจจุบันก็มีการตั้งกลุ่ม EthereumPoW ออกมาเรียบร้อยแล้ว

จุดมุ่งหมายของ The Merge

The Merge เป็นโปรเจคที่จะมีการพัฒนาในเรื่องของการทำธุรกรรมที่เดิมรองรับได้ราวๆ 30 รายการต่อวินาที ให้กลายเป็น 100,000 ครั้งต่อวินาที โดยจะมีการทำงานร่วมกับ “Beacon Chain” ที่จะทำให้การทำธุรกรรมมีความเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องดังกล่าวก็จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกลไก “ทามฉันติ” ด้วย จากเดิมคือ Proof Of Work กลายเป็น Proof Of Stake แทน

Proof Of Stake คืออะไร

Proof Of Stake คือการตรวจสอบธุรกรรมรูปแบบหนึ่ง โดยจะเป็นการที่เราต้อง Stake เหรียญไว้ในระบบหรือวางทรัพย์สินค้ำประกันเอาไว้เพื่อให้เราได้รับเลือกสิทธิ์ในการได้ตรวจสอบธุรกรรมที่เกิดขึ้น โดยผู้ตรวจสอบนั้นจะมีหน้าที่ในการสร้างจากนั้นก็จะส่ง Block ที่สร้างไปในเครือข่าย และเมื่อทุกคนยอมรับแล้ว Block ดังกล่าวก็จะถูกสร้างขึ้นมาและได้รับรางวัลกลับมาเป็นเหรียญหรือค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมบนบล็อกนั้นๆ

จากเดิมระบบของ Ethereum นั้นจะมีการตรวจสอบธุรกรรมแบบ Proof Of Work กล่าวคือเป็นการใช้อุปกรณ์พวก Hardware หรือการ์ดจอในการตรวจจสอบธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนบล็อก โดยเหมือนเป็นการประมวลผลถอดรหัสทางคณิตศาสตร์และถ้าใครถอดรหัสได้สำเร็จก่อนก็จะได้เป็นผู้สร้างบล็อกและได้รับรางวัลไป

The Merge จะเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ ?

จากประกาศของทีมผู้พัฒนาเคยทวิตเอาไว้ว่าจะเข้ามาในช่วงระยะเวลา 19 กันยายน 2565 นี้ แต่แอดคิดว่าจากที่ผ่านมาโปรเจคดังกล่าวได้เกิดโรคเลื่อนมาตลอด ต้องมาตามดูกันต่อว่าจะเป็นไปตามระยะเวลาที่ได้แจ้งไว้หรือไม่ แต่หลายคนก็มีความคาดหวังว่าจะไม่เลื่อนอีก เพราะได้รอคอยกันมากว่า 5 ปีแล้ว

สภาพของตลาด Ethereum จะเป็นอย่างไรหลังจากการอัพเกรด

หลังจากที่เกิด The Merge ขึ้นช่วงแรกๆ แอดว่าน่าจะมีความวุ่นวายและการขึ้นลงของราคาที่ไม่นิ่งอย่างมาก เพราะอาจจะเป็นช่วงที่คนแห่เข้าไปใช้งานและส่งผลต่อราคาทำให้ขึ้นหรือลงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนี้อีกปัญหาที่ตามมาของ Ethereum คือ พอเปลี่ยนเรื่องกลไกทามฉันติอัตราการผลิตเหรียญก็ลดลงอย่างหนัก และมีการจ่ายค่าตอบแทนในการตรวจสอบธุรกรรมต่อวันเพียงน้อยนิดโดยลดลงไปเกือบ 90% ที่เห็นได้ชัดสุดๆ เลยก็คือหลังจากที่ Ethereum ได้เพิ่มระบบ “การเผาเหรียญ” เป็นการทำลายเหรียญและจะไม่สามารถใช้งานเหรียญนั้นได้อีก ทำให้ปริมาณของมันลดลงไปเรื่อยๆ ในอนาคต และน่าจะเกิดสภาวะ “เงินฝืด” บน Ethereum แน่ๆ ในอนาคต

นักขุดจะย้ายไปลงเหรียญไหนก่อนดีระหว่างนี้ ?

ในมุมของนักขุดตอนนี้ไม่มีความมั่นใจเลยว่าจะสามารถทำกำไรจากเหรียญนี้ได้มั้ย เพราะพอมันเป็นอย่างงี้แล้วจากข่าวหลายๆ แหล่งก็ดูไม่น่าจะขุดต่อ เพราะต้องรอดูท่าทีว่ามันจะรอดหรือไม่ ทำให้ปัจจุบันนักขุดที่ใช้ Hardware ก็เริ่มมองหาเหรียญใหม่ๆ เพื่อทดแทนกับเหรียญ Ethereum แล้ว เดียวลองอ่านบทความนี้ดูว่ามีเหรียญไหนน่าสนใจได้บ้าง เผื่อคุณจะได้ไปดูรายละเอียดต่างๆ กันต่อ

ขุดเหรียญคริปโตตัวไหนดี ? กับ 7 เหรียญยอดนิยมในการขุด

อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งเชื่อแอดทั้งหมด แนะนำว่าให้ลองไปหาข้อมูลของเหรียญอื่นๆ ที่เราสนใจจะขุดก่อนดีกว่า เพราะใช่ว่าแนะนำไปหมายความว่ามันจะมีรายได้ดีไปทั้งหมด

สรุป

เรื่องนี้แอดคิดว่าเราคงต้องมาตามกันต่อว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะบางอย่างก็เป็นเรื่องที่ชุมชนคริปโต Ethereum ได้เอามาพูดคุยกันไว้หลายๆ Topic และมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมแอดจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติม