Cryptocurrency ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นตัวแรกของโลกก็คือ “Bitcoin” ที่กำเนิดขึ้นมาเพราะผู้สร้างอย่าง Satoshi Nakamoto ต้องการปฏิวัติการเงินของโลกให้สู่ยุคใหม่ โดยที่ในช่วงนั้นหรือแม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังถูกควบคุมโดยธนาคารกลางของประเทศนั้นๆ คอยทำหน้าที่ในการดูแล รักษา การถ่ายโอนเงินให้กับบุคคลต่างๆ

ซึ่งต้นกำเนิด Bitcoin จะเข้ามาแทนที่เรื่องเหล่านี้กล่าวคือมันจะเป็นระบบทางการเงินที่ไม่มีใครสามารถควบคุมหรือเป็นเจ้าของเพียงคนเดียวได้ และเมื่อมันตัดตัวกลางอย่างผู้ควบคุมคือธนาคารกลางออกไป ทำให้ยากมากที่จะเกิดความเชื่อมั่น แต่ด้วยเครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin ที่ทุกคนสามารถเข้ามาตรวจสอบได้ โดย Bitcoin จะใช้อัลกอริทึ่มแฮช SHA-256 จะมีการเข้ารหัสเอาไว้ เมื่อเกิดการทำธุรกรรมขึ้น ระบบจะทำการก็อปปี้ข้อมูลของบล็อกก่อนหน้าไปใส่บล็อกใหม่ และมีข้อมูลใหม่อยู่ในบล็อกใหม่ด้วยเช่นกัน รวมถึงจะมี Validator เข้ามาตรวจสอบความถูกต้องอีกที

ทำไม Bitcoin และ Cryptocurrency อื่นๆ ถึงมีมูลค่าล่ะ

มูลค่าของเหรียญ Cryptocurrency ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจาก “ความเชื่อ” เป็นปัจจัยหลักของราคา ยิ่งเหรียญไหนมีโปรเจคที่น่าเชื่อถือ ราคาของมันก็จะยิ่งเติบโตได้มากขึ้น นอกจากโปรเจคแล้วยังมีในด้านของการนำเหรียญนั้นๆ ไปใช้งานด้วย แต่ไม่ใช่ว่าพวกเหรียญ Cryptocurrency จะใช้ความเชื่อเป็นปัจจัยของราคาเพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีสกุลเงินอย่าง USDC, BUSD ที่มีการผูกติดกับสกุลเงินดอลล่าร์เอาไว้ด้วย โดย 1 USD จะเท่ากับ 1 สกุลเงินนั้นๆ แทน

สกุลเงินที่ถูกผูกติดหรือถูกตรึงมูลค่าเอาไว้เราจะเรียกว่า “Stable Coin” ทำให้มูลค่าของมันคงที่ และไว้คอยเป็นตัวกลางสำหรับการแลกเปลี่ยนกับเหรียญอื่นๆ หรือไว้สำหรับพักจากการเทรดหรือการขุดได้เช่นกัน 

อีกทั้งยังมีเรื่องของการใช้งานเหรียญด้วย อย่างบางเหรียญสามารถทำได้หากหลายอย่าง เช่น เอาไปแลกเล่น GameFi ต่างๆ ตามที่เกมนั้นกำหนดสกุลเงินเอาไว้ โดยเจ้าเหรียญต่างๆ ที่ใช้แลกเปลี่ยนก็จะนำไปซื้อไอเทมภายในเกมหรือเล่นเกมในโหมดพิเศษที่จำเป็นต้องใช้เหรียญ Cryptocurrency เล่น ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นเกมอยู่แล้วลูปนี้จะทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าทำไม Crypto ถึงมีมูลค่า

นอกจากการแลกเหรียญไปเล่นเกมแล้ว การสร้าง Application บน Ethereum ก็จำเป็นต้องซื้อเหรียญ Ethereum ไว้เพื่อใช้สำหรับการจ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ ตามที่ได้กำหนด เมื่อเกิดการใช้งานบ่อยครั้งและกลายเป็นกลุ่มใหญ่มากขึ้น ทำให้มีคนต้องการใช้ตลอดเวลาและมูลค่าของมันก็เพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Cryptocurrency มีความแตกต่างกับสกุลเงิน Fiat หรือเป็นเงินปกติที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน โดยเงิน Fiat จะมีมูลค่าที่แท้จริงอยู่เพราะมันถูกผูกเข้ากับ “ทองคำ”  และเป็นสิ่งที่ผู้คนมองว่ามันมีมูลค่าแท้จริงและมีความต้องการสูง รวมถึงทุกคนก็ให้การยอมรับเมื่อเกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยน ทำให้มันมีมูลค่าขึ้น

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ตัวมันมีมูลค่าได้เพราะอะไรกันแน่

1. มันมีประโยชน์

สำหรับ Cryptocurrency หลายๆ สกุลที่ถูกสร้างขึ้นก็มักจะมีเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินระหว่างประเทศ การลดค่าธรรมเนียมในการโอนเงินเป็นปริมาณมากๆ การโอนเงินที่รวดเร็วมากขึ้น รวมถึงการสร้างแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตามเครือข่ายของ Blockchain นั้นๆ ได้กำหนด เมื่อมันมีคนใช้และต้องการอยู่แล้วมันก็มีประโยชน์ทำให้มันมีมูลค่าและคนให้การยอมรับได้

ในอนาคตจากการพัฒนาของแพลตฟอร์ม Blockchain ต่างๆ คาดว่าน่าจะทำประโยชน์และตอบโจทย์ในการใช้งานมากขึ้น อย่าง Ethereum ก็ได้เริ่มอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 2.0 หรือ Cardano เองก็กำลังมีโปรเจค “Vasil” อยู่เหมือนกัน

2. เก็บสะสมเป็นทรัพย์สิน

ในต่างประเทศอย่างฝั่งยุโรปเองก็เคยมีแบบสำรวจเกี่ยวกับเรื่องการสะสมคริปโตด้วยเช่นกัน ก็มีหลายคนที่เลือกจะสะสม Cryptocurrency ไว้ในตัวด้วย เพราะมันสามารถรักษามูลค่ามันได้อยู่ตราบใดที่ยังมีความเชื่อมั่น โดยเฉพาะ Bitcoin ที่ถึงแม้ว่าจะมีความผันผวนสูงแต่มันก็ไม่ต่ำสุดภายใน 1 วันแน่นอนหากคนไม่เกิดหมดความเชื่อมั่น อย่างบางคนมองว่าหากเก็บสะสมเป็นเงิน Fiat เอาไว้แล้ววันหนึ่งอยู่ๆ เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นเหมือนกับประเทศซิมบับเวหรือเวเนซุเอล่า มันก็อาจจะทำให้มูลค่าของเงินเหลือต่ำสุดๆ จนแม้จะซื้อน้ำ 1 ขวดเราต้องหอบเงินไปเป็นตั้งๆ เหมือนกับที่เราเคยเห็นในรูปก็ได้ แต่ทั้งนี้ในการสะสมอาจจะต้องเลือกสกุลเงินกันหน่อยย

3. มีความเป็นอิสระสูงและไม่ถูกใครควบคุม

ด้วยการที่ระบบของโลก Cryptocurrency มีแนวทางจุดยืนคือ “Decentralized” ที่ตัดเรื่องตัวกลางออกไป รวมถึงไม่มีใครสามารถควบคุมได้ ทำให้มันเป็นอิสระไม่มีใครสามารถชี้บังคับได้ ยกเว้นแต่จะมีการร่วมกันพัฒนาระบบใหม่ๆ และใส่เพิ่มเติมเข้าไปในบล็อกนั้นๆ แต่ถึงแม้ว่าแนวคิดพื้นฐานของ Cryptocurrency จะเป็นระบบแบบ Decentralized แต่มันก็ยังต้องพึ่งพา Exchange ในการแลกเปลี่ยนออกมาเป็นเงิน Fiat อยู่ดี เพราะรัฐบาลหลายๆ ประเทศยังไม่ได้ให้การยอมรับและยังผิดกฎหมายอยู่หากนำมาใช้ชำระแทนเงิน จึงกลายเป็นข้อจำกัดในด้านการใข้งานระดับหนึ่ง

สรุป

สำหรับสกุลเงิน Cryptocurrency ทุกสกุลเงินก็ไม่ได้มีเพียงแค่ “ความเชื่อ” เข้ามาเกี่ยวข้องจนทำให้มันเกิดมูลค่าขึ้นมาเพียงอย่างเดียว แต่มันมีในเรื่องของการใช้งานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่ายังไงหากยังมี Demand หรือ Supply เกิดขึ้นอยู่ มันก็ทำให้เหรียญนั้นเกิดมูลค่าได้ไม่ยากเลย แต่มันก็จะมีความผันผวนสูงด้วยเช่นกันตามสภาพของตลาด Cryptocurrency